News

ร้องสื่อฯ ชายอายุ 73 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคดีไม่คืบ หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม

ครอบครัวร้องเรียนสื่อมวลชน หลังชายอายุ 73 ปี ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

ครอบครัวของ นายสำเนียง หงส์ศรี อายุ 73 ปี ที่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิง 7 นัด เสียชีวิตริมถนนระหว่างหมู่บ้านคำเตย-บ้านโนนกุง ตำบลนาคำ อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยได้นำหลักฐานเอกสารที่เกี่ยวข้องในคดี มาแสดงให้กับสื่อมวลชน เพื่อขอให้ช่วยเร่งติดตามความคืบหน้าคดี เนื่องจากเหตุเกิดขึ้นเกือบ 1 เดือน แต่ตำรวจยังจับคนร้ายไม่ได้ ทำให้คนในครอบครัวหวาดระแวงว่าจะไม่ปลอดภัย

สาเหตุการเสียชีวิตของ นายสำเนียง ทางครอบครัวสงสัยว่า อาจเกิดจากความขัดแย้งเรื่องที่ดินกับเพื่อนบ้าน เพราะก่อนหน้านี้เพื่อนบ้านล้อมรั้วปิดกั้นทางเดินสาธารณะ ผู้เสียชีวิตจึงไปร้องเรียนกับทาง อบต. จนได้ข้อสรุปว่าให้รื้อถอนรั้วออกเพราะเป็นการรุกล้ำที่สาธารณะ จึงคาดว่าน่าจะเป็นเหตุทำให้เพื่อนบ้านไม่พอใจ

นอกจากนี้ ผู้เสียชีวิตเคยไปแจ้งความดำเนินคดีกับคนในหมู่บ้านที่ใช้ปืนยิงสุนัขตาย ทำให้ผู้ก่อเหตุถูกจำคุกกว่า 1 ปี ปัจจุบันได้พ้นโทษออกมาแล้ว เป็นไปได้ว่าอาจเกิดความแค้น และมาก่อเหตุกระหน่ำยิงผู้เสียชีวิต

ด้าน พันตำรวจเอกรักชาติ เรืองเจริญ ผู้กำกับการ สภ.ศรีเมืองใหม่ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้เชิญผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง ที่เคยมีเรื่องกับผู้เสียชีวิตมาสอบปากคำ และเก็บคราบเขม่าดินปืนแล้ว อยู่ระหว่างรอผลตรวจพิสูจน์ เบื้องต้น ตำรวจตั้งประเด็นการฆาตกรรมไว้ 5 ประเด็น คือ เรื่องข้อพิพาทที่ดินกับเพื่อนบ้าน, ธุรกิจซื้อขายโคกระบือ, ความขัดแย้งจากการเป็นกรรมการกองทุนหมู่บ้าน, เหตุทะเลาะซึ่งหน้า รวมทั้งเรื่องชู้สาว แต่ให้น้ำหนักไปที่เรื่องข้อพิพาทที่ดินมากที่สุด ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์ คาดว่าจะทราบผลตรวจทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี