News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยโรงงานผลิตขนมปังอบกรอบ จ.สมุทรสาคร ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังอาชีพของ "โรงงานผลิตขนมปังอบกรอบ ที่จังหวัดสมุทรสาคร" กับการทำงานที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ว่าขนมขบเคี้ยวที่เรากินกัน แต่ละขั้นตอนเค้าทำกันอย่างไรบ้าง วันนี้ลุยกันต่อ เจาะลึกแต่ละตำแหน่ง ที่ต้องใช้ทักษะและความสามารถสูง ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ยังอยู่ที่เบื้องหลังโรงงานผลิตขนมปังอบกรอบ ของบริษัท ไทยเอเชียบิสกิท จำกัด หรือ ขนมแม่เล็ก ที่จังหวัดสมุทรสาคร

เบื้องหลังของขนมที่เราเรียกกันว่า เอบีซี และขนมปี๊บ รูปทรงต่าง ๆ ที่คุ้นเคยกันตั้งแต่เด็ก ๆ ยังมีอีกหลายมุมให้เราได้เจาะลึก เพราะไม่ใช่แค่รสชาติที่อร่อยอย่างเดียว ที่ผมและทีมงานอยากให้ทุกท่านได้รู้จัก ที่นี่ยังมีอีกหลายตำแหน่ง กว่าจะมาทำงานได้ อาศัยความชำนาญเฉพาะตัว และการฝึกฝนหลายเดือน

หัวใจสำคัญของการทำงาน คือ ความรวดเร็ว แม่นยำ และว่องไว โดยเฉพาะขั้นตอนของการบรรจุลงหีบห่อ ขั้นตอนสุดท้ายก่อนส่งขายแต่ละครั้ง คนทำงานตำแหน่งนี้จึงต้องไวอย่างที่เห็น

เรียกว่า ไวจนมองตามแทบไม่ทัน

ก่อนที่ขนมทั้งหมดจะถูกส่งผ่านสายพาน มาจนถึงขั้นตอนสุดท้าย คือ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกแบบนี้ จะมีเหล่ามือขยันที่ทำงานก่อนหน้านี้ คือ คนกลุ่มนี้

เมื่อเริ่มเดินเครื่องจักรแล้ว แต่ละคนต้องทำงานให้ทันเวลา การเรียงขนมต้องให้ถูกทิศ ถูกทาง และมีจำนวนเท่ากันทุกครั้ง งานนี้ผมเองขอลองเป็นผู้ช่วยดูหน่อย

ดูแล้ว ผมน่าจะยืนผิดตำแหน่ง เพราะคนแรก ๆ ต้องเป็นคนที่ทำไวที่สุด ถึงจะทำทัน จากมาช่วย เห็นท่าน่าจะมาเป็นภาระมากกว่า ทำทันบ้าง ไม่ทันบ้าง อย่างที่เห็น

อีกหนึ่งตำแหน่งที่กว่าจะมาทำตรงนี้ได้ ไม่ได้ง่าย ๆ ต้องฝึกฝน ฝึกปรือฝีมือ ทดลองงานกันก่อนเป็นสัปดาห์ เค้าเรียกแผนกนี้ว่า แผนกป้ายไส้ แต่ละคนที่ทำงานในนี้ แทบไม่มีเวลาได้พูดคุยกัน เพราะเค้าเร่งมือทำให้ทัน ให้ได้ตามเป้ามากที่สุด

ครูตุ๊ก จะรับหน้าที่สอนงานป้ายไส้ให้กับทุกคน คนที่เรียนรู้ไวหน่อย 2-3 วัน ก็จะเริ่มทำได้ พอผ่านไปได้สัก 1 สัปดาห์ จะเริ่มคล่อง และเมื่อกะปริมาณไส้สับปะรดได้พอดีแล้ว ครูตุ๊ก ถึงจะปล่อยให้มาทำของจริง ทำไวขนาดไหน บอกได้เลยว่า ทำไวมาก เพราะค่าแรงเค้าเหมากันเป็นปี๊บ

ค่าแรงป้ายไส้เหมาเป็นปี๊บ ปี๊บเล็กเริ่มต้นที่ 3 บาท ไปจนถึง 5 บาท 50 สตางค์ ส่วนปี๊บใหญ่ 5 กิโลกรัม เริ่มต้นที่ 9 บาท ไปจนถึง 18 บาทเลย

ส่วนผม งานถนัด ช่วยทำไป ชิมไป 

เป็นอีก 1 วัน ที่ถ่ายรายการไป อิ่มท้องไป