เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : จี้สอบกรณีเกณฑ์ประชาชนต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

ช่วงนี้ งานเข้า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพรรคพลังประชารัฐ โดยมีการโจมตีประเด็นการเกณฑ์ประชาชนไปต้อนรับ ระหว่างการลงพื้นที่ตรวจราชการ

โดย นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำเอกสารที่ลงนามโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ให้เกณฑ์ประชาชน 20,000 คน ไปต้อนรับระหว่างลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเรียกร้องให้ กกต. เข้าไปตรวจสอบแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีเอกสารสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ที่เชิญชวนให้สมาชิกไปร่วมกิจกรรม กองทุนแห่งชาติเพื่อประชาชน แก้จน ลดความเหลื่อมล้ำ มีเนื้อหาให้จัดเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเบิกค่าใช้จ่ายเป็นค่าเดินทางร่วมประชุม

ส่วนกรณีที่มีเพจจับผิดการเลือกตั้ง นำไลน์สนทนาที่สื่อให้เห็นว่า ทหารถูกสั่งให้เลือกบางพรรคการเมืองมาเผยแพร่ ซึ่ง คสช. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปแจ้งความ เอาผิดเพจดังกล่าว

เรื่องนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยัน ไม่เคยสั่งให้กำลังพลไปเลือกพรรคใดในวันเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา และมั่นใจว่าในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส่วนกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงโอนทรัพย์สินให้ Blind Trust โดยระบุว่า เป็นมาตรฐานการเมืองใหม่ ที่ไม่เคยมีใครทำเช่นนี้ ซึ่ง นายศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นเรื่องให้ กกต. ตรวจสอบว่า เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ เพราะเห็นว่าเป็นการแอบอ้าง เนื่องจากมีนักการเมืองที่ทำเช่นนี้มาก่อนหน้านี้แล้ว นับเป็นอีกเรื่องหนี่งที่ กกต. จะต้องพิจารณา หลังมีหลายเรื่องที่ กกต. ต้องพิจารณา ทั้งเรื่องสถานะของ พลเอกประยุทธ์ ด้วย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ พร้อมยืนยันว่า พรรคมีความพร้อมที่จะพาประชาชนและประเทศชาติ หลุดพ้นจากวิกฤตที่เป็นอยู่ ด้วยแนวทางประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต ด้วยนโยบายแก้จน สร้างคนสร้างชาติ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ที่พรรคตั้งใจเตรียมไว้เพื่อประชาชนทุกคน

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมจัดปราศรัยครั้งใหญ่และครั้งสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งที่ลานคนเมืองในกรุงเทพมหานคร ในวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 16.00-20.30 น. โดย นายอภิสิทธิ์ จะเปิดใจกับประชาชนเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนใช้ขบวนรถแห่ไปรอบเมืองในวันเสาร์

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ลงพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมกล่าวถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ตำหนิการพูดพาดพิงถึงพรรคประชาธิปัตย์ว่า เป็นการด่าพ่อแม่ตัวเอง โดยเชื่อว่า นายชวน คงได้ข้อมูลจากคนอื่น เพราะตนเองไม่ได้ว่าพรรคไม่ดี ซึ่งจากนี้จะไม่วิพากษ์วิจารณ์ พรรคประชาธิปัตย์ แต่จะวิจารณ์ นายอภิสิทธิ์ แทน

นายสุเทพ ยังได้โพสต์เฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ในช่วงการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้เห็นพลังของมวลมหาประชาชน ที่แสดงพลังตามจังหวัดต่าง ๆ จึงอยากให้คนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเลือกตั้ง ศึกษาเป็นบทเรียนว่า พรรคการเมืองไหนได้เคยทำอะไรไว้กับประเทศ ใครเป็นผู้ที่ออกมาร่วมต่อสู้ อย่าปล่อยให้ใครมาบิดเบือน และฉวยโอกาสด้วยคำพูดที่มอมเมา เพราะที่แท้ก็คือ "ตัวร้ายในหีบห่อใหม่" นั่นเอง

พรรคภูมิใจไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า แนวทางของ พรรคภูมิใจไทย จะอยู่เหนือความขัดแย้ง พร้อมเป็นผู้ประสานขั้วต่าง ๆ ซึ่งในอนาคต จะมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งต้องไม่ทำให้เกิดความแตกแยก และทำงานร่วมกันได้กับทุกพรรคการเมือง

ส่วนหมัดเด็ดในช่วงโค้งสุดท้าย พรรคจะใช้ยุทธวิธีดาวกระจายให้แกนนำพรรคไปเคาะประตูบ้านเพื่อพบปะประชาชน พร้อมปล่อยคาราวานรถหาเสียง แยกไปตามเส้นทางต่าง ๆ จนถึงช่วงสิ้นสุดการหาเสียงในเวลา 18.00 น. ของวันที่ 23 มีนาคม พร้อมยืนยัน ไม่กังวลต่อการลงพื้นที่ของ พลเอกประยุทธ์ ในช่วงก่อนการเลือกตั้ง มั่นใจพลังเงียบจะสนับสนุนพรรคในที่สุด

ปิดท้ายที่ความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเมื่อวานนี้คณะทำงานด้านกฎหมาย เปิดเผยว่า พรรคเตรียมรวบรวมหลักฐาน เพื่อเอาผิดพรรคการเมือง หรือบุคคลอื่นที่เผยแพร่ข้อมูลหรือกระทำสิ่งที่มีผลกระทบต่อพรรค รวมถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค โดยเฉพาะการใส่ร้ายและจูงใจให้ประชาชนเข้าใจผิด ว่าพรรคเป็นพรรคที่สืบทอดอำนาจเผด็จการ ทั้งที่พรรคเป็นสถาบันทางการเมืองที่จัดตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ : http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย เกาะติดเลือกตั้ง 2562