ณัฐชนน Love เลย : นวดฟ้อนเล็บ...แก้นิ้วล็อก

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ณัฐชนน Love เลยวันนี้ พาไปชมศาสตร์การนวดที่นำมาผสมผสานกับการฟ้อนเล็บ ศิลปะของล้านนา จนกลายมาเป็น "การนวดฟ้อนเล็บ" เพื่อบำบัดอาการนิ้วล็อก

ท่วงท่า ลีลา และการร่ายรำที่สวยงาม ตามแบบฉบับของการฟ้อนเล็บ นาฏศิลป์เอกลักษณ์ของทางภาคเหนือ ถูกนำมาผสมผสานกับศิลปะการนวดแผนไทย โดยมีอุปกรณที่เรียกกันว่า "งูกินนิ้ว" ทำมาจากไม้ไผ่สาน สวมเข้าที่ปลายนิ้วทั้งสิบ ยิ่งดูคล้ายกับการใส่เล็บนางรำ เป็นที่มาของศาสตร์การนวดที่เรียกกันว่า "นวดฟ้อนเล็บ"

นวดฟ้อนเล็บ เป็นศาสตร์การนวดเพื่อรักษาอาการนิ้วล็อก โดยใช้งูกินนิ้ว เครื่องมือบำบัดรักษาตามแบบฉบับภูมิปัญญาชาวบ้าน สวมเข้าที่ปลายนิ้วที่มีอาการล็อก เพื่อล็อกนิ้วเอาไว้ในลักษณะตรง สามารถบังคับนิ้วขยับตัวงูไปตามท่าร่ายรำของคนนวด ดึงข้อนิ้ว และนวดนิ้วอย่างนี้ช้า ๆ ไปเรื่อย ๆ จนครบ 10 นิ้ว ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที อาการนิ้วล็อกจะค่อย ๆ ทุเลาลง แต่อาจจะยังไม่หายสนิท ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของอาการ

บางรายอาจจะต้องนวดซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าอาการจะหายสนิท ต้องบอกว่าเป็นการนำเอาการทำกายภาพบำบัดแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่แปลกตา แต่แฝงไปด้วยความสวยงาม อ่อนช้อย ตามแบบฉบับล้านนาเลย

ปัจจุบันการฟ้อนเล็บ หรือฟ้อนครัวทาน หรือฟ้อนเมือง ถูกถ่ายทอดมาสู่การนวด ในท่าตรวจสอบความสมดุลของร่างกายของผู้ถูกนวด และท่านวด ตามตำรับเทคนิคเฉพาะของศิราสปา โดยอาศัยหลักการดัด ยืด ดึง ช่วยในการคลายกล้ามเนื้อนิ้ว ต้นเหตุของโรคที่เป็นกันมานาน จนสามารถคว้ารางวัลดีเด่น สาขาภูมิปัญญาสปายอดเยี่ยม ประจำปี 2560 ในการส่งเสริมภูมิปัญญาพื้นบ้าน ประยุกต์เข้ากับวิถีการดูแลแบบสปายุคใหม่ จากสมาคมสปาไทย ซึ่งเป็นเครื่องหมายการันตีถึงความโดดเด่น จนทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ถึงขั้นอยากลองใช้บริการกันเลยทีเดียว

เห็นแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า ณัฐชนน Love เลย

ขอบคุณภาพจาก : CM108

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ณัฐชนน Love เลย นวด นวดฟ้อนเล็บ นิ้วล็อก ศิลปะล้านนา งูกินนิ้ว แก้นิ้วล็อก รักษานิ้วล็อก