น้ำท่วมหนักในโมซัมบิก-ซิมบับเว-อินโดนีเซีย เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 13:01 น.

Views

เจ้าหน้าที่โครงการอาหารโลก หรือ WFP ได้เร่งลำเลียงสิ่งบรรเทาทุกข์ ทั้งอาหาร น้ำ และของใช้จำเป็น ขนส่งทางอากาศ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งบางพื้นที่มีระดับน้ำลึกถึง 6 เมตร หลังถูกพายุไซโคลนอิดาอี ซึ่งมีความเร็วลมสูงกว่า 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่เมืองท่าเบียรา ของโมซัมบิก ขณะที่ เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ถนนทุกสายในเมืองเบียรา ไม่สามารถใช้การได้  และการสื่อสารถูกตัดขาด ส่วนบ้านเรือนได้รับความเสียหายหนัก ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมที่รุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี โดย ประธานาธิบดีโมซัมบิก ออกมายืนยันว่า ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการมีจำนวนกว่า 200 คน แต่คาดว่าอาจพุ่งขึ้นมากกว่า 1,000 คนได้

ขณะที่ในซิมบับเว เจ้าหน้าที่ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และเร่งอพยพออกจากพื้นที่ที่รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตออกมาได้จำนวนหนึ่ง ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 98 คน และมีผู้ได้รับผลกระทบอีกเป็นจำนวนมาก

ส่วนที่อินโดนีเซีย ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่เกือบ  4,000 นาย ไปช่วยอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 6,831 คน ออกจากพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองจายาปูรา จังหวัดปาปัว ไปยังที่พักอาศัยชั่วคราว นอกจากนั้น ยังต้องให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน สำหรับผู้ประสบภัยที่ต้องการรักษา และถุงยังชีพ ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตไป 89 คน บาดเจ็บ 159 คน และสูญหายอีก 74 คน

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย โมซัมบิก ซิมบับเว อินโดนีเซีย น้ำท่วม น้ำท่วมโมซัมบิก น้ำท่วมซิมบับเว น้ำท่วมอินโดนีเซีย