พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เสวนา 1 ปี คดีเสือดำกับคำตัดสินที่รอคอย

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเสวนา 1 ปี คดีเสือดำกับคำตัดสินที่รอคอย ประมวลเหตุการณ์และวิเคราะห์สถานการณ์ภายหลังรับฟังคำพิพากษา คดีประวัติศาสตร์แห่งผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีมูลนิธิสืบนาคะเสถียร รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และผู้ประสานงานกลุ่ม T'Challa พิทักษ์เสือดำ เข้าร่วม
   
นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่าจากคำตัดสินของศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาคดีล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตัดสินให้ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ฯ จำคุก 16 เดือน วิเคราะห์ความผิดของนายเปรมชัย เป็นผู้สนับสนุนการล่าจึงเป็นโทษที่ค่อนข้างเบา เมื่อเทียบกับ นายธานี ทุมมาศ ที่เป็นผู้ล่า จำคุก 2 ปี 17 เดือน ก็คือ นายเปรมชัยรับโทษไม่ถึงครึ่งหนึ่งของนายธานี
   
จากนี้เชื่อว่ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะอุทธรณ์คดีสู้กันต่อ แต่ก็ยังมีข้อกังวลว่าโทษที่ค่อนข้างเบาของนายเปรมชัย จะนำไปสู่การต่อสู้ทางเทคนิคกฎหมายของทนายฝ่ายนายเปรมชัย ที่มีเป้าหมายให้รอลงอาญาในชั้นต่อไป

นอกจากนี้นายศศิน ยังตั้งข้อสงสัยว่าทำไมข้อหาครอบครองซากเสือดำ จึงหลุดไป ทั้ง ๆ ที่ภาพออกมาปรากฏชัดว่ามีการต้มหางเสือกินกันกลางป่า และผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า ระบุว่าเป็นหางเสือเดียวกับหนังและเลือดที่มีดทำครัว เขียง และคราบเลือดที่ใบหญ้าบริเวณนั้น