อาจารย์จุฬาฯโต้"เบญญา"ไม่เคารพระบอบประชาธิปไตยแล้วลงสมัครสส.ทำไม

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 16:59 น.

Views

ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อ.ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบโต้ น.ส.เบญญา นันทขว้าง ลูกสาว สุวรรณี สุคนธา นักเขียนชื่อดัง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)  ที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า หากการเลือกตั้งครั้งนี้ ฝ่ายที่ชูนโยบายประชาธิปไตย เป็นฝ่ายชนะ จะมีการทำปฏิวัติ จากทหารอีกครั้ง โดยบอกว่า หาก น.ส.เบญญา ไม่เคารพระบอบประชาธิปไตย จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.ทำไม ขอประณามตรงๆเลย


ใจความที่ ผศ.ดร.พรสันต์ โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก คือ
ปกติแล้วผมจะไม่ค่อยพูดถึงพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือผู้สมัครคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะเจาะจง เพราะถือว่าเป็นวิสัยของนักวิชาการอย่างผมที่จะวิเคราะห์และอธิบายถึงเฉพาะโครงสร้างใหญ่ของระบอบรัฐธรรมนูญและหลักวิชาที่เกี่ยวข้องเท่านั้นอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ด้วยความเคารพนะครับ ผมเห็นว่าการแสดงออกของคุณไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเลยทั้งในแง่กฎหมายและการเมือง การออกมาพูดเช่นนี้ตามหลักการแล้วมีนัยยะสำคัญสะท้อนว่าแนวคิดของคุณเป็นเช่นไร (ผมจะไม่เหมารวมถึงพรรคการเมืองที่คุณสังกัดนะครับ)

1. แนวคิดคุณเป็นอันตรายต่อรัฐธรรมนูญ (และกฎหมาย) ที่บัญญัติให้เป็นหน้าที่ขั้นพื้นฐานของพลเมืองเสียด้วยซ้ำไปที่จะต้องพิทักษ์และเคารพต่อระบอบประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญและกฎหมาย

2. แนวคิดคุณไม่สอดคล้องกับตำแหน่งแห่งที่ที่คุณอยากจะเป็นเลย กล่าวคือ ในขณะที่คุณลงสมัครเพื่อเป็น ส.ส. ที่ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติว่าคุณเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย แต่การแสดงออกของคุณตรงข้ามเลย ไม่ได้แสดงออกถึงความต้องการเป็นตัวแทนปวงชนเลยแม้แต่น้อย

3. แนวคิดคุณขัดแย้งกับกฎหมายพรรคการเมืองที่กำหนดให้พรรคการเมืองและคุณต้องดำเนินกิจการที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและส่งเสริมประชาธิปไตย

5 ปี มาแล้วภายหลังมีการทำรัฐประหาร ประเทศบอบช้ำมามากพอแล้ว เอาจริงๆ แม้นขนาด พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เคยแสดงออกชัดเจนแบบคุณเลย การปราศรัยก็ยังบอกกล่าวถึงการอยากทำหน้าที่ผู้แทนปวงชน ดังนั้น ผมในฐานะนักวิชาการทางด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญและสถาบันการเมืองคนหนึ่งขอประณามการแสดงออกของคุณครั้งนี้ครับ
.#หากไม่ศรัทธาในความเป็นผู้แทนก็ลาออกเถิดครับ
#วันที่24มีนานี้ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง

Tag : พรสันต์เลี้ยงบุญเลิศชัย เบญญานันทขว้าง ประชาธิปไตย ปฏิวัติ การเมือง เลือกตั้ง เกาะติดเลือกตั้ง 2562