News

หน.วิเชียร ลุยฟ้องแพ่ง เปรมชัย เรียกค่าเสือดำ 12 ล้าน

ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมจัดงานเสวนา "1 ปี คดีเสือดำ กับคำตัดสินที่รอคอย" โดยมีนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร, นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด, นายธัชพงศ์ แกดำ ผู้ประสานงานกลุ่ม T’Challa พิทักษ์เสือดำ และนายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

นายวิเชียร กล่าวว่า กรณีที่ศาลทองผาภูมิได้สั่งให้นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พวกชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาทนั้น ตนเห็นว่า ชีวิตสัตว์ป่าประเมินค่าไม่ได้ ไม่สามารถตีเป็นตัวเงินได้ ทางกรมอุทยานฯ มองว่า เสือดำ 1 ตัว มีมูลค่าการเลี้ยงดูให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในป่าธรรมชาติต้องใช้งบประมาณโดยตีมูลค่าประมาณ 12 ล้านบาท  จึงได้ยื่นฟ้องทางเพ่งไปในจำนวนนี้ แต่ก็น้อมรับคำพิพากษา เพราะในประเทศไทยยังไม่มีข้อกำหนดราคาสัตว์ป่า เสือดำที่ชัดเจน

ทั้งนี้ หัวหน้าวิเชียร ระบุว่า จะเตรียมอุทธรณ์ประเด็นการครอบครองเสือดำกับนายเปรมชัย ที่หลุดข้อหานี้ไป เพราะขณะเข้าไปจับกุมซากเสือดำ ซุปกระดูกเสือดำยังอยู่ตรงนั้นตรงที่เกิดเหตุที่ นายเปรมชัยกับพวกอยู่ จึงอยากจะถามในฐานะที่ไม่รู้กฎหมายว่า แบบนั้นถือเป็นการครอบครองหรือไม่ วันนี้ ตนก็ยังเชื่อว่า ทุกคนที่เข้าไปในวันนั้นว่าทุกคนเข้าไปเพื่อไปล่าสัตว์ป่า

ด้านนายศศิน กล่าวว่า คดีนี้ถือว่าเป็นบรรทัดฐานต่อไปของผู้ที่มีอิทธพลที่จะเข้าไปล่าสัตว์ป่า ว่าต่อไปคงไม่ใช่เรื่องง่ายไม่ว่าคุณจะมีเงินแค่ไหน

ส่วนที่นายเปรมชัย ออกมาขอโทษ ในเมื่อยอมรับผิดแล้วในฐานะที่เป็นประธานบริษัทก็ควรออกมากระทำอะไรเพื่อให้สังคมเห็นว่า ได้สำนึกแล้ว เปลี่ยนมาสนับสนุนดูแลสัตว์ป่าแทนไหม ดีกว่ามายื่นต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ต่อ

ขณะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีที่เกิดขึ้นไม่ได้เลือกปฏิบัติ คนจนคนรวยมีค่าเท่าทัน การดำเนินการเหมือนกันทุกอย่าง อย่ามองว่า คุกมีไว้ขังคนจน กฎหมายไม่ได้เลือกปฎบัติ วันนี้คดีนายเปรมชัยก็สามารถแสดงให้เห็นแล้วว่า ศาลยุติธรรมเพราะศาลไม่รอลงอาญา

ส่วนสำนวนตรงไหนจะอ่อนหรือไม่ที่ทำให้นายเปรมชัยหลุดข้อหาครอบครองซากเสือดำนั้น ต้องรอดูรายละเอียดคำพิพากษาอีกครั้ง เนื่องจากประเทศไทยเป็นระบบกล่าวหา เมื่ออัยการส่งสำนวนสั่งฟ้อง ศาลจะมีการสืบพยานและฝั่งผู้ถูกกล่าวหาก็สามารถนำหลักฐานมายื่นต่อศาลเพื่อโต้แย้งได้เช่นกัน

นายโกศลวัฒน์ กล่าวอีกว่า คดีนี้เป็นคดีทั่วไป ไม่ใช่คดียุ่งยากซับซ้อน พนักงานอัยการทำงานตามปกติอยู่แล้ว แต่คดีนี้เป็นของผู้มีสถานะทางสังคมจึงเป็นที่สนใจของประชาชน

อย่างไรก็ตาม กฎหมายให้โอกาสทั้ง 2 ฝ่ายในการต่อสู้คดี โดยต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน แต่สามารถยื่นคำร้องขอขยายระยะเวลายื่นอุทธรณ์