พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ชาวบ้านประท้วงขับไล่เจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ นครปฐมออกจากวัด

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 17:24 น.

Views

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 20 มี.ค.2562 ได้มีชาวบ้านกว่า 200 คน ได้มาร่วมตัวกันที่ศาลาโรงทองข้างวิหารหลวงพ่อแดง วัดศรีมหาโพธิ์ หมู่ที่ 4  ต.ศรีมหาโพธิ์  อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อเรียกร้องให้พระมาหาไวยากรณ์ รตนปุตโต อายุ 57 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ ออกมาชี้แจ้งกรณีตัวเจ้าอาวาสไปเบิกเงินของวัดจากธนาคารหลายครั้งรวมกว่า 2 ล้านบาท และการใช้จ่ายของวัดก็ไม่เคยมีใบเสร็จว่าใช้เงินไปทำอะไร  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครชัยศรี มาดูแลรักษาความสงบ

ด้านนายนิยม  ลบแย้ม อายุ 50 ปี ไวยาวัจกรวัด กล่าวว่า ตนและชาวบ้านทราบข่าวว่าทางเจ้าอาวาสได้ไปเบิกเงินบัญชีวัดตั้งแต่ปลายปี 2561มาตลอดหลายครั้งครั้งละหลายแสน รวมเงินประมาณ 2,080,000 บาทและบอกว่านำเงินไปใช่จ่ายในวัด แต่ไม่เคยมีหลักฐานใบเสร็จ มีแต่เพียงบอกว่าใช้จ่ายไป7 หมื่นบาทบ้าง สี่หมื่นบาทบ้างแต่ไม่บอกว่าค่าอะไรซึ่งชาวบ้านต้องการอยากรู้ว่าเงินที่เบิกมาทั้งหมดไปทำอะไรบ้างใช้จ่ายอะไรไปถ้าจ่ายจริงมีใบเสร็จมีบิลชาวบ้านก็ไม่ติดใจ  แต่ที่ผ่านมามีการสอบถามมายังเจ้าอาวาสแต่ไม่เคยชี้แจ้งเลย และมีการบอกว่าถ้าอยากรู้ให้ไปยื่นเรื่องที่เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอส่งไปสำนักพุทธ ถึงจะชี้แจ้งให้ทราบ แต่ชาวบ้านไม่พอใจ เลยรวมตัวกันมาเร่งรัดให้เจ้าอาวาสออกมาชี้แจ้ง แต่ก็ไม่ยอมออกมาพบชาวบ้านอีก
จนเวลา10.30 น.พระมาหาไวยากรณ์ รตนปุตโต เจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ ไม่ยอมออกมา กลุ่มชาวบ้านจึงเดินไปที่กุฏิเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งมีนายบุญเชิด  กิตติธรางกูล ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจ.นครปฐม พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาตรวจสอบข้อร้องเรียน ซึ่งพระมาหาไวยากรณ์ รตนปุตโตได้ออกมาพบกับผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.นครปฐม และได้ร่วมพูดคุยกันประมาณ 15 นาที่ ซึ่งมีชาวบ้านตะโกนต่อว่าและให้ชี้แจ้งจนพระมาหาไวยากรณ์ รตนปุตโต ต้องเดินหลบเข้าไปบนกุฏิ ซึ่งไม่มีการชี้แจ้งใดๆกับชาวบ้าน

จากนั้นนายบุญเชิด  กิตติธรางกูล ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.นครปฐม ได้กล่าวกับชาวบ้านว่าหลังทราบเรื่องก็มาตรวจสอบและได้รับฟังข้อมูลจากชาวบ้านและจะเข้าสอบถามกับท่านเจ้าอาวาส ส่วนเรื่องที่ชาวบ้านต้องการปลดเจ้าอาวาสวัดนั้น จะดำเนินการเลยไม่ได้ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทางคณะสงฆ์จะต้องพิจารณาจากหลักฐานและพยาน  แต่วันนี้ตนจะทำหนังสือไปที่เจ้าคณะสงฆ์ปกครองให้รีบเข้ามาตรวจสอบและตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และรายงานไปยังสำนักพระพุทธศาสนาตามขั้นตอน  และสัญญาว่าว่าจะเร่งรัดดำเนินการให้รวดเร็วและจะมาชี้แจ้งให้กลุ่มชาวบ้านทราบ ซึ่งชาวบ้านต่างพอใจจึงทยอยสลายตัวไป

Tag : ขับไล่เจ้าอาวาส วัดศรีมหาโพธิ์ นครปฐม