พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ชง กกต.ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้บางพรรค

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

วันนี้งานเข้ารัฐบาลให้ต้องชี้แจงหลายเรื่องและอาจถูกชงให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ตรวจสอบเรื่องการใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้บางพรรค เลยไปจนถึงข่าวลือยกเลิกจ่ายยารักษามะเร็งให้ข้าราชการด้วย

เริ่มกันที่กรมบัญชีกลาง จ่ายเงินเพิ่ม อสม. หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จำนวนกว่า 1,000,000 ล้านคน จากเดิมได้เดือนละ 600 บาท เป็น 1,000 บาท โดยจ่ายย้อนหลัง 3 เดือน ไปถึงเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการจ่ายก่อนกำหนด เพราะก่อนหน้านี้กำหนดไว้ว่าจะจ่ายวันที่ 22 มีนาคม

ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ในแวดวงสาธารณสุข ถึงการเพิ่มเงินในช่วงนี้ โดย คุณหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตั้งข้อสงสัยว่ารีบจ่ายเงินเดือน อสม. ก่อนเลือกตั้ง ส่อเจตนา "ใช้ภาษีซื้อเสียง" หวังคะแนนนิยมจาก อสม.ใช่หรือไม่ และยังทิ้งท้ายด้วยว่า เงินซื้อเสียงไม่มีพลังเหมือนในอดีตอีกแล้ว ผลเลือกตั้งออกมาอาจมีบางพรรคถึงขนาดต้องหามเข้า ICU ก็เป็นได้

เรื่องนี้เป็นประเด็นที่อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตในทุกเวทีปราศรัยใน 2 เรื่องหลัก คือ ยอดเงินเพิ่มเท่ากับนโยบายประชาธิปัตย์ ที่จะเพิ่มเงินให้ อสม. เป็น 1,000 บาท และที่สำคัญ คือ เหตุใดจึงเพิ่งมาจ่ายในช่วงที่กำลังจะมีการเลือกตั้ง ส่งผลอะไรกับพรรคการเมืองที่สนับสนุนบิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่

นอกจากเรื่องเพิ่มเงิน อสม.แล้ว มติ ครม.ที่อนุมัติงบกลาง 37,900 ล้านบาท เติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกตั้งคำถามมากถึงความเหมาะสม คาบเกี่ยวไปถึงว่าจะเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง สส.หรือไม่

ขณะเดียวกันยังมีปมร้อนที่ พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกรัฐบาล ต้องรีบชี้แจงกรณีแชร์กันว่อนเน็ตว่ากรมบัญชีกลาง จะเลิกจ่ายยารักษามะเร็งแล้ว โดยยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เป็นข่าวปล่อยที่ผู้ไม่หวังดีต้องการสร้างความสับสน

กรณีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการใช้อำนาจรัฐ เมื่อพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ขอให้หยุดการกระทำแบบนี้ต่อพรรคการเมืองอื่น โดยมีการหยิบยกหัวคะแนนของพรรคที่จังหวัดพะเยา โดยใช้คำสั่งของหัวหน้า คสช. หรือว่ามาตรา 44 แทนที่จะเป็นหมายศาล...


เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง 62