News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยหมู่บ้านผลิตใบยาสูบ จ.น่าน ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปที่จังหวัดน่านบ้านเกิดของตัวเอง ไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ ที่ทำกันมานานหลายสิบปี หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าเป็น "ต้นกำเนิดของใบยาสูบ" จนกลายเป็นแหล่งผลิตแห่งใหญ่ในภาคเหนือ แต่ละขั้นตอนของการผลิตใบยาสูบ เค้าทำกันอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

ต้นยาสูบ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญอีกชนิดหนึ่ง ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ว่านี่ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับเกษตรกรไทยมานานหลายสิบปี โดยเฉพาะที่นี่ ที่ผมมาเกาะติดในวันนี้

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราอยู่ที่บ้านนาหนุน 1 นาหนุน 2 และนาหนุน 3 ในอำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน แหล่งผลิตใบยาสูบแห่งใหญ่ มองไปทางไหนก็จะเห็นแปลงปลูกต้นยาสูบ พร้อมกับจุดแปรรูปเต็มไปหมด และที่สำคัญยังมีเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงอาชีพนี้ อีกอย่างที่เราสังเกตได้ก็คือ ป้ายนามสกุลของคนในหมู่บ้าน ที่เห็นก็จะมีแต่คำว่า "ใบยา" เกือบทุกบ้าน

นามสกุล ใบยา เยอะจริง ๆ ส่วนกรรมวิธีในการผลิตใบยาสูบ มองเผิน ๆ อาจแค่นำเมล็ดที่ได้ไปเพาะ จากนั้นก็ลงปลูก รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย กันตามปกติ แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่เลย กว่าต้นยาสูบจะเจริญเติบโตให้เราได้เก็บเกี่ยว จนถึงนำไปขายได้ ขั้นตอนต่อจากนี้ หลายคนเห็นแล้วอาจมีถอดใจ

อย่างที่ไร่ของพ่อรส ที่ทำอาชีพผลิตใบยาสูบมานานเกือบ 50 ปี บอกว่า อย่างแรกที่ต้องทนคือทนแดด ทนร้อน ช่วงเดือนนี้กลางวันอากาศจะร้อนมากถึงมากที่สุด แต่ยิ่งแดดจัดเท่าไหร่ยิ่งดีต่อการเก็บใบยาสูบมากเท่านั้น

แค่ตัดต้นอย่างเดียวก็กินเวลาไปหลายชั่วโมงแล้ว จากนั้นก็จะเริ่มเด็ด และหัก เอาเฉพาะส่วนใบเท่านั้น พ่อรสบอกว่า ต้นทุนของการผลิตใบยาสูบ มีทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าเมล็ดพันธุ์ และระบบน้ำ ต้องดูแล ประคบประหงมอย่างดี                 

ใบยาสูบจะถูกจัดเรียงวางลงบนกระสอบปุ๋ย จากนั้นก็จะช่วยกันลำเลียงขึ้นรถนำไปเก็บไว้ยังจุดแปรรูป ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ป๋างยา"

ถ้าคิดว่าขั้นตอนมีแค่นี้แล้วหล่ะก็ คิดผิด

หน้าตาของใบยาสูบที่บ่มทิ้งไว้จนครบ 5 คืน ก็จะมีลักษณะเป็นแบบนี้ จากนั้นจะมีอีกหนึ่งหน้าที่ออกมารับจ้างรูดเอาส่วนก้านที่อยู่ในใบแข็ง ๆ ทิ้ง พร้อมกับม้วน รวมกันไว้เป็นก้อน โดยจะได้ค่าจ้างรูดคิดเป็นกิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 2 บาท

ดูแล้วเหมือนจะง่าย แต่กว่าจะได้หนึ่งม้วนนั่งหลังขดหลังแข็งกันนานหลายนาที

ทั้งหมดที่เห็นนี้ ยังไม่ถึงครึ่งของขั้นตอนการผลิตใบยาสูบ สัปดาห์หน้ามาติดตามกันต่อ มีที่ยากกว่านี้ ลำบากกว่านี้ อีกหลายเท่า พร้อมกับการทดลองเป็นผู้ช่วยครั้งแรกของผม ห้ามพลาด