News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : กกต.มีมติเอกฉันท์ บิ๊กตู่ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ชอบด้วยกฎหมาย

กลายเป็นข่าวร้อนทันทีที่มีภาพหลุดว่า กองทัพสั่งตั้งหน่วยขึ้นตรง เพื่อปฏิบัติงานด้านการข่าว หรือ ไอโอ เพื่อสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค ซึ่งฝ่ายความมั่นคงได้ออกมาชี้แจงทันทีว่าเป็นเอกสารปลอม เตรียมเอาผิดทางคดี ขณะที่ กกต. เด้งรับ พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริง

โดย พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้ให้เห็นว่า ภาพถ่ายที่คล้ายเอกสารทางราชการ ที่นำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์เป็นของปลอม เพราะมีพิรุธหลายจุด ทั้งไม่เป็นไปตามระเบียบ ไม่ถูกต้องจามข้อกำหนดของหนังสือทางราชการ ซึ่งระยะหลังมักพบเอกสารในทำนองนี้บ่อยครั้งเพื่อเป้าหมายทางการเมือง ลดความน่าเชื่อถือของบุคคลและองค์กร ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสาร

ขณะที่ พลตรีคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้เป็นความพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อโจมตีกองทัพ ซึ่งมีเรื่องเกิดขึ้นมาเป็นระยะ โดยผู้ที่กระทำเช่นนี้จะต้องได้รับผลทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด และสังคมจะต้องให้บทเรียนกับผู้ที่กล่าวหาและโจมตีกองทัพ

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้ พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายของ คสช. เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเพจ ที่นำเรื่องนี้มาเผยแพร่ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. แล้ว ทั้งนี้ กกต. ได้เตรียมตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยเลขาธิการ กกต. ชี้ว่า หากเป็นเรื่องจริงก็จะเข้าข่ายข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลางในการเลือกตั้ง

ส่วนกรณีสถานะของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ที่ประชุม กกต. มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า การประกาศชื่อ พลเอกประยุทธ์ เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ชอบด้วยกฎหมาย เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ ลงพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมใช้โอกาสนี้ ขอโทษคนไทยที่ไม่ได้ขึ้นเวทีดีเบตในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยทำได้เพียงมาพบประชาชนในฐานะนายกรัฐมนตรีเท่านั้น และวันนี้เป็นการพบประชาชนครั้งสุดท้ายก่อนวันเกิดของประเทศ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมนี้

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้า บอกเห็นแววตาประชาชนแล้วรู้สึกกดดัน หลายเพลงที่แต่งขึ้นก็เพื่อถ่ายทอดความรู้สึก ไม่ใช่การเสแสร้ง ยืนยันทำงานมา 5 ปี ไม่มีใครรู้มากกว่าตนเองแล้ว วอนประชาชนยุติการสร้างความเกลียดชัง เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก่อนการเลือกตั้ง ขอให้รักกันให้มาก เพื่ออยู่ดูอนาคตของประเทศร่วมกัน พร้อมทิ้งท้ายด้วยว่า แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ

ส่วนบรรยากาศการหาเสียง พรรคพลังประชารัฐ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นำคณะกรรมการบริหารพรรค ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ระบุรัฐบาลนี้ได้วางรากฐานจังหวัดภูเก็ตให้เป็นเมืองอัจฉริยะ ซึ่งพรรคพลังประชารัฐจะสานต่อแนวทางดังกล่าว พร้อมเชื่อมกลุ่มจังหวัดอันดามัน ทั้งภูเก็ต กระบี่ พังงา และตรัง เป็นเส้นทางท่องเที่ยวนานาชาติร่วมกัน

นอกจากนี้ พรรคยังปล่อยหมัดเด็ด เปิดนโยบายเอาใจคนสูงอายุ โดยขยายการเกษียณอายุเป็น 63 ปี ปรับอาคารเพื่อให้ผู้สูงอายุได้เข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกได้ง่ายขึ้น เข้าถึงเทคโนโลยีเพื่อช่วยในการดำรงชีวิต พร้อมปรับเบี้ยผู้สูงอายุเป็น 1,000 บาท ต่อคน ต่อเดือน ทั้งนี้เพื่อสอดรับกับสังคมผู้สูงอายุ

พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอ้อนประชาชนขอสียงสนับสนุนเพิ่ม เพราะพรรคเคยมี สส. ในพื้นที่ 3 คน เพื่อหวังเปลี่ยน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ เป็นเมืองซึ่งเป็นที่ใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวและนักลงทุน เปลี่ยนเสียงระเบิดเป็นเสียงเครื่องจักร ผลักดันราคายางให้ถึงกิโลกรัมละ 70 บาท

สำหรับแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค เผยอาจมีการพูดคุยก่อนถึงวันเลือกตั้ง โดยพรรคมอบอำนาจให้กับหัวหน้าพรรคเป็นผู้จัดการพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น ยืนยันหลังเลือกตั้งไม่เป็น 3 ก๊ก เพราะจะมีเพียง 2 ข้าง คือ รัฐบาล และฝ่ายค้านเท่านั้น และพรรคยังยืนยันอยู่เหนือความขัดแย้ง

พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค กล่าวถึงกรณีที่มีแกนนำของพรรคออกมายืนยันถึงท่าทีของตนเองที่ไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ว่าไม่ได้เป็นมติพรรค โดยยืนยันว่า แม้ไม่ได้เป็นมติ แต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้อุดมการณ์พรรค โดยมติพรรคต้องมาทีหลัง โดยไม่เชื่อว่าจะมีพรรคไหนกล้ามีมติขัดกับอุดมการณ์ของตนเอง

พร้อมระบุว่า สิ่งที่พรรคยืนยัน คือ ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ต้องทำสองอย่าง คือ ฟื้นเศรษฐกิจ และการเมืองต้องเดินหน้า ทั้งนี้ ความขัดแย้งจะเกิดขึ้นหลังเลือกตั้งหากมีการทุจริตและการสืบทอดอำนาจ พร้อมกล่าวถึงกรณี สว. 250 เสียง จะยกมือสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีว่า หากใครทำอะไรให้เกิดความรู้สิกไม่เคารพเสียงประชาชน เท่ากับสร้างปมความขัดแย้งใหม่อย่างรุนแรง

พรรคเพื่อไทย เรียกประชุมแกนนำพรรค เพื่อหารือถึงแนวทางการปราศรัยใหญ่ ในวันที่ 22 มีนาคมนี้ ก่อนเตรียมลงพื้นที่ในวันสุดท้าย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ยืนยันความพร้อมของพรรคในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตลอด 5 ปี มานี้ได้

ส่วนการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ในช่วงที่ผ่านมา เห็นว่ามีการใช้อำนาจรัฐในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเอื้อให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเป็นการเฉพาะ ซึ่งเชื่อว่าหากหลังเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลง ข้าราชการเหล่านี้จะกล้าออกมาเปิดเผยความจริงอย่างแน่นอน