News

กกต.ติวเข้มตำรวจดูแลการเลือกตั้งทั่วประเทศ

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. วันนี้ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับหัวหน้าศูนย์รักษาความปลอดภัยและความเรียบร้อยการเลือกตั้ง สส.จากทั่วประเทศ ซึ่งเป็นนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการ ไปจนถึงระดับรองผู้บังคับการ จำนวน 255 นาย พร้อมกับมอบหนังสือคู่มือ "ฐานความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง" ให้เป็นแนวทางในการพิจารณาในการเอาผิดกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยเนื้อหาจะแบ่งฐานความผิดต่างๆ เป็นข้อๆ เข้าใจง่าย อาทิ การถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งแล้วโพสต์ลงในโซเชียล ตามกฎหมายถือว่ามีความผิด โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, นำบัตรเลือกตั้งออกนอกหน่วย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 - 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 100,000 บาท และเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี 
   
พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ บอกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมาแม้จะมีปัญหาขลุกขลักอยู่บ้างในบางหน่วย กกต.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะนำข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้วันเลือกตั้งจริง มีปัญหาน้อยที่สุด ส่วนที่ กกต.ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องปัญหาการจัดการเลือกตั้ง ก็จะน้อมรับไว้ แต่ขออย่านำเรื่องที่ไม่เป็นความจริงมาโพสต์

ในส่วนของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ก็พูดถึงการข่าวล่าสุดจากหน่วยงานด้านความมั่นคงของตำรวจ ทราบว่าจะมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีออกมาก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ช่วงการเลือกตั้ง ก็ได้สั่งให้เพิ่มกำลังตำรวจ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่เสี่ยงที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ แต่การข่าวยังไม่พบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติว่าจะเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ขณะที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. วันนี้ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติงานการเลือกตั้ง โดยศูนย์นี้จะทำหน้าที่ประสานรับและส่งเรื่องจาก กกต. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินกับผู้กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งนี้ พลตำรวจตรีปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. ระบุว่าผู้ที่ชักจูงใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้อื่น หรือให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร สส. หรือชักชวนให้ลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็น สส. หรือ "โหวตโน" หากทำด้วยการเสนอ หรือสัญญาว่าจะให้เงิน ทรัพย์สิน ไม่ว่าจะโดยตรง หรือโดยอ้อม ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน จะถูกดำเนินคดีและถูกอายัดทรัพย์

ในส่วนตำรวจนครบาล ก็มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงก่อนการเลือกตั้ง สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนที่จะออกมาใช้สิทธิ์ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ โดยจับกุมคดีอาวุธปืนเถื่อนที่ลักลอบจำหน่ายทางเฟซบุ๊ก ได้ผู้ต้องหา 1 คน อาวุธปืน 11 กระบอก กระสุนและกล่องพัสดุไปรษณีย์ นอกจากนี้ยังจับกุมคดียาเสพติดได้ 6 คดี ยึดยาบ้า 970,000 เม็ด ไอซ์เกือบ 2 กิโลกรัม จับกุมผู้ต้องหาได้ 12 คน   


เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ http://news.ch7.com/7HDelection2562