ตำรวจจับแก๊งคนไทยปลอมพาสปอร์ตยื่นขอวีซา

วันที่ 21 มี.ค. 2562 เวลา 01:04 น.

Views

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้จับกุม นางสาวฌานัญญา แดงทอง ในข้อหา "ปลอมและใช้หรือมีไว้ใช้ซึ่งหนังสือเดินทางของปลอม ในการเดินทางระหว่างประเทศ" ขณะกำลังยื่นขอทำเอกสาร
              
โดยได้รับการประสานจากตำรวจฝ่ายประสานงาน สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส พบหญิงไทย ชื่อ นางสาวฌานัญญา แดงทอง ต้องสงสัย แสดงหนังสือเดินทางไทยปลอมเพื่อยื่นขอวีซาเดินทางไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศส และได้ตรวจสอบพบว่า แผ่นกระดาษด้านในหนังสือเดินทางหน้าที่ 17, 18, 19 และ 20 มีร่องรอย แก้ไข ตัดตอน ต่อเติม โดยใช้แผ่นกระดาษจากหนังสือเดินทางเล่มอื่นมาตัดต่อติดกับหนังสือเดินทางดังกล่าว
              
ผู้ต้องหา รับว่าเดินทางไปเที่ยวประเทศเนเธอร์แลนด์ และอยู่เกินกำหนดอนุญาต ทำให้ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประเทศเนเธอร์แลนด์ ประทับตราห้ามเข้าประเทศ เกรงว่าจะไม่สามารถเดินทางกลับเข้าไปประเทศเนเธอร์แลนด์ได้อีก จึงว่าจ้างนางสาวน๊อต ในราคา 11,000 บาท ให้ช่วยดำเนินการแก้ไขหนังสือเดินทาง ซึ่งนางสาวน๊อตได้ไปว่าจ้าง ชายไม่ทราบชื่อ ซึ่งติดต่อกันผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ 
              
พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า การปลอมแปลงหนังสือเดินทาง ถือเป็นความผิด ก่อให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน หรือความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานต่างๆ เพิ่มความเข้มงวดหากพบคนที่มีท่าทีพิรุธ อาจจะเข้ามากระทำผิดกฎหมาย หลบซ่อนในพื้นที่ท่าอากาศยานให้แจ้งสายด่วน 1178 หรือเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ