พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ผู้บริหารเนชั่นยันมีมาตรฐานวิชาชีพโวยถูกธนาธรด่าออกอากาศกรณีคลิปเสียงตัดแปะ

วันที่ 21 มี.ค. 2562 เวลา 11:40 น.

Views

นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้จัดการเนชั่นทีวี ยืนยันว่า กรณีคลิปเสียงปริศนาเป็นการนำเสนอข่าวตามมาตรฐานวิชาชีพ นำเสนอตามที่มีกระแสสังคม ไม่ได้พาดพิงใคร แต่เมื่อโลกโซเชียลพาดพิงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จึงเปิดพื้นที่ให้"ธนาธร"ชี้แจง แต่กลับถือโอกาสต่อว่าองค์กรอย่างเสียหาย ขู่พร้อมดำเนินคดีหากยังพูดจาให้ร้ายเนชั่น

นายฉัตรชัย ผู้บริการเนชั่น ชี้แจงกรณีถูกนาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กล่าวหาว่า นำเสนอข่าวแบบไม่มีมาตรฐานวิชาชีพ โดยยืนยันว่า รายการข่าวข้นคนเนชั่น เมื่อคืนวันอังคารที่ 19 มีนาคม มีการนำเสนอคลิปเสียงสนทนาของคนสองคน เกี่ยวกับการต่อรองตำแหน่งทางการเมือง ที่กำลังเป็นที่โจษขานอยู่ในโลกออนไลน์ เพราะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง พิธีกรจึงได้นำคลิปเสียงดังกล่าวมาเปิดในรายการในลักษณะ "รายงานปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น" โดยไม่ได้กล่าวพาดพิงถึงนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองพรรคใด

ต่อมามีการนำคลิปนี้ไปวิจารณ์กันต่อในโซเชียลมีเดีย และมีการพาดพิงไปถึงนายธนาธรหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กับอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร มีการถกเถียงกันว่าเป็นคลิปเสียงจริงหรือตัดต่อ ทำให้ "เนชั่นทีวี" เปิดพื้นที่ช่วง "เก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยง" ให้นายธนาธรชี้แจง ในรูปแบบการโฟนอินเข้ามาในรายการ แต่นายธนาธรกลับถือโอกาสตำหนิและกล่าวหา "เนชั่นทีวี" ด้วยถ้อยคำรุนแรง ทั้งๆ ที่การนำเสนอข่าวของเนชั่นทีวีเป็นไปตามกรอบจรรยาบรรณปกติของสื่อมวลชน

ในฐานะผู้บริหาร ขอยืนยันในหลักการและมาตรฐานวิชาชีพข่าวขององค์กรเนชั่น ถ้านายธนาธรคิดว่าการรายงานข่าวของเนชั่นทีวีทำให้เกิดความเสียหาย ก็สามารถไปดำเนินคดีหรือฟ้องร้องโดยใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้อย่างเต็มที่ และหากยังไม่หยุดกล่าวหาเนชั่นทีวี หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดที่ทำให้องค์กรเนชั่นเสียหายหรือล้ำเส้นข้อกฎหมาย ตนก็พร้อมดำเนินคดีกับนายธนาธรเช่นกัน

Tag : เนชั่น คลิปเสียง ธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ ทักษิณชินวัตร การเมือง เลือกตั้ง