นายกฯอังกฤษจะไม่ขอเลื่อนเวลาแยกตัวจากอียูช้ากว่า 30 มิถุนายนนี้

วันที่ 21 มี.ค. 2562 เวลา 14:41 น.

Views

นาง เทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า จะไม่ขอเลื่อนการแยกตัวจากประชาคมยุโรปจากวันที่ 29 มีนาคมนี้ไปเกินกว่าวันที่ 30 มิถุนายนนี้ จึงถึงเวลาแล้วที่รัฐสภาอังกฤษจะต้องลงมติยอมรับข้อตกลงการถอนตัวอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิตในสัปดาห์หน้าก่อนที่จะสายเกินไป

นางเมย์ ได้ส่งหนังสือไปถึงนาย โดนัลด์ ทัสก์ (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เพื่อขอขยายเวลากำหนดเส้นตายการเบร็กซิตจากเดิมในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ออกไปเป็นวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยผู้นำกลุ่มสหภาพยุโรป 27 ประเทศจะนำประเด็นนี้ เข้าหารือในที่ประชุมคืนวันนี้ นาย ทัสก์ กล่าวว่า สหภาพยุโรปพร้อมที่จะยอมให้อังกฤษเลื่อนการแยกตัวจากสหภาพยุโรปออกไปอีก 3 เดือนตามคำร้องขอ แต่มีเงื่อนไขว่ารัฐสภาอังกฤษจะต้องอนุมัติข้อตกลงเบร็กซิตของนาง เมย์ ที่จะนำเสนอ ในการประชุมสัปดาห์หน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม นาย ทัสก์ ไม่ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ต่อแนวทางขยายเวลาการ เบร็กซิต ยาวนานออกไปอีก เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียรุนแรงที่จะตามมา กรณีอังกฤษต้องแยกตัวจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลงร่วมกันในช่วงเปลี่ยนผ่าน หากรัฐสภาอังกฤษยังคงไม่ยอมรับข้อตกลงของนาง เมย์ ที่นำเสนอเป็นครั้งที่ 3 ในสัปดาห์หน้า

Tag : เบร็กซิต เทรีซาเมย์ อียู อังกฤษ ข่าวต่างประเทศ