เจษฎาโอ้โฮ : ถั่วแปจี ของดีแม่สอด

วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา พาขึ้นเหนือไปเก็บถั่วแปจี ปลูกกันตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ถือเป็นแหล่งปลูกขึ้นชื่อ นำมาแปรรูปเป็นของขบเคี้ยวกินเล่นก็ได้ หรือทำอาหารพื้นถิ่น แกงแปจี ก็อร่อย ที่สำคัญมีให้กินแค่ปีละครั้ง ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

ถั่วแปจี ของดีเมืองแม่สอด หน้าตา รสชาติยังไง ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ วันนี้ แถมมีเทคนิกการเก็บแปลกๆ ไม่เหมือนใครมานำเสนอด้วย ที่แน่ ๆ แกงแปจี ของชาวบ้านที่นี่เขาเด็ดจริง ๆ

ผมและทีมงานอยู่ที่บ้านม่อนหินเหล็กไฟ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ชาวบ้านชวนไปเก็บแปจี แป แปลว่า ถั่ว จี แปลว่า ใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า ถั่วใหญ่ หรือถั่วพม่า เป็นพืชพื้นถิ่นตระกูลถั่ว ฝักใบคล้ายถั่วแปบ แต่มีขนาดใหญ่กว่า ปลูกกันเยอะตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะแถบอำเภอแม่สอด 

วิธีการเลือกเก็บไม่ยากเท่าไหร่ สอนแปบเดียวก็ดูเป็น แต่ที่ลำบากคือกลิ่นฉุน ๆ และน้ำมันที่ออกมาตามฝักของแปจี มันเหนียว เหนอะติดตามเสื้อผ้า ตามกางเกง เหม็นเขียวทั้งวัน ขนาดสวมถุงมือป้องกัน ยังไม่วาย อีกอย่างเตือนไว้ อย่าเผลอไปขยี้ตา หรือปาดเหงื่อ มีแสบ ๆ คัน ๆ 

เคล็ดลับระหว่างการเดินเก็บก็เลยต้องเดินเขย่ง ยกแข้งยกขากันแบบนี้

ทนเหม็น ทนร้อนกันหน่อย แต่คุ้ม เพราะเก็บขายได้ราคา นำไปแปรรูป ทำถั่วทอด เรียกแปจ่อ ถ้าถั่วคั่ว เรียกแปหล่อ

ได้เวลาที่ทีมงานรอคอย รีบช่วยแม่ ๆ แกะเปลือก คัดเมล็ดขาย ช่วงราคาดี ๆ ขายกระป๋องละ 50 บาท ตกกิโลละ 250 บาท ถ้านำไปแปรรูปขายเป็นเม็ดเล็ก เรียกแปจ่อเขียว ราคาแพง กิโลละ 1,000 บาท 

มาแล้ว ไม่ลอง แกงแปจีซี่โครงหมู สูตรบ้านม่อนหินเหล็กไฟ ถือว่ามาไม่ถึง ที่สำคัญมีให้กินแค่ปีละครั้ง

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ถั่วแปจี ของดีเมืองแม่สอด ถั่วใหญ่ ถั่วพม่า