News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : 4 พรรคการเมืองใหญ่ พร้อมเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ วันนี้

หลายพรรคเปิดประเด็นช่วงโค้งสุดท้ายกันอย่างเต็มที่ โดยเย็นวันนี้ หลายพรรคจัดเวทีปราศรัยใหญ่ ปิดท้ายการหาเสียงกันแล้ว

พรรคเพื่อไทย 2 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แถลงความพร้อมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เปิดนโยบายเศรษฐกิจ ชี้ หมดเวลาความล้มเหลว คนแก้ต้องเพื่อไทย โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคมั่นใจว่าจะสามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศดีขี้น โดยตั้งใจทำให้เกิดความสงบในบ้านเมืองมีเศรษฐกิจที่ดี ค้าขายได้ ยุติการสร้างความเกลียดชัง ทำให้ประเทศหลุดพ้นจากวังวนความขัดแย้ง

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เปิด 4 คุณลักษณะของคนที่ทำลายประชาธิปไตย คือ 1. คนที่ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง 2. คนที่ออกกฏหมายและใช้เป็นเครื่องมือเพื่อให้ได้เปรียบคนอื่น 3. คนที่ตราหน้าให้ร้ายคนอื่น และ 4. คนที่ไม่ให้ผู้อื่นใช้สิทธิวิพากษ์วิจารณ์ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น

พรรคประชาธิปัตย์ ปล่อย 4 คลิปรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ได้โพสต์คลิปดังกล่าว ระบุว่า อยู่ภาคไหนจะไปเลือกตั้ง โปรดฟังก่อนครับ 24 มีนาคมนี้ ขอให้ทุกคนออกมาเลือกตั้ง ให้โอกาสตัวเองเป็นผู้ร่วมสร้างประชาธิปไตยสุจริต ให้โอกาสประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และร่วมสร้างประเทศไทยไปด้วยกัน

โดยคลิปทั้ง 4 คลิป มีเนื้อหาแบ่งเป็นการสะท้อนเสียงประชาชนใน 4 พื้นที่ คือ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ และกรุงเทพมหานคร ด้วยการสอบถามความเห็นประชาชน ที่มีความแตกต่างในการต่อสู้ในแต่ละพื้นที่ พร้อมตอกย้ำต้องการทุกคะแนนเพื่อเพิ่มจำนวน สส. ในสภา ไปตัดวงจรเผด็จการ และคนโกง เพิ่มโอกาสให้ประชาธิปัตย์ได้เข้าไปแก้จน สร้างคนสร้างชาติ พร้อมชูสโลแกน ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต

พรรคพลังประชารัฐ ปรับแนวทางการหาเสียง โดยขึ้นป้ายเปิดตัว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าต้องการลุงตู่ ให้เลือกพรรคพลังประชารัฐ และเลือกความสงบจบที่ลุงตู่ 

ขณะที่ ประธานรณรงค์หาเสียงของพรรค ได้ประเมินสถานการณ์ว่า ภาพรวมถือว่าดีมาก จนทำให้กลายเป็นเป้าโจมตีจากหลายฝ่าย เพื่อลดความน่าเชื่อถือ ทั้งเรื่องนโยบายที่กล่าวหาว่าทำไม่ได้จริง หรือการกล่าวหา พลเอกประยุทธ์ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคว่าเป็นพวกสืบทอดอำนาจเผด็จการ ซึ่งพรรคยืนยันว่า พลเอกประยุทธ์ ไม่ใช่เผด็จการ โดยพรรคจะเอา ม.44 และ คสช. คืนไป เอาลุงตู่มาเป็นนายกรัฐมนตรี สานงานนโยบายที่ดี ๆ ต่อไป

พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ภาคใต้เป็นวันที่สอง หวังปักธงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ให้ได้ พร้อมประกาศผลักดันเส้นทาง สตูลเปอร์ลิส อย่างเต็มที่หลังเลือกตั้ง เพื่อนำนักท่องเที่ยวจากเมืองปีนัง มายังจังหวัดสตูล พร้อมเปลี่ยนภาคใต้เป็น ฮับอาหารฮาลาล

ส่วนในกรุงเทพมหานคร จัดแกนนำลงพื้นที่ดาวกระจาย ตอกย้ำให้ประชาชนได้รับทราบแนวนโยบายของพรรค ที่ต้องการให้กรุงเทพมหานครเป็นกรุงเทพสะดวกสบาย เพื่อปากท้องประชาชน พร้อมยืนยัน มีนโยบายชัดเจน ไม่ขัดแย้งกับใคร และจะไม่ยอมให้กรุงเทพมหานคร เกิดความวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้นถ้าจะร่วมรัฐบาลกับฝ่ายไหน จะต้องดูว่าจะทำให้เกิดความวุ่นวายตามมาด้วยหรือไม่

พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่กรุงเทพมหานครช่วงโค้งสุดท้าย พร้อมขึ้นรถแห่แนะนำนโยบายของพรรค พร้อมยืนยันแม้จะถูกกระแสข่าวโจมตีรอบด้าน ทั้งจริงและเท็จ แต่ยืนยันไม่มีข่าวไหนทำลายพรรคได้ แม้ล่าสุดจะมีการตั้งฉายาให้เป็นปิศาจทางการเมือง ก็จะยิ่งตอกย้ำในจุดยืนทางการเมืองหนักแน่นไปกว่าเดิม และหลังการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะออกมาอย่างไร ก็พร้อมเดินหน้าทำงานการเมืองต่อไป เพื่อไปสู่จุดที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลให้ได้

ขณะที่ พรรคชาติพัฒนา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรค ลงพื้นที่ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน หวังปักธงในพื้นที่ภาคเหนือให้ได้ โดยชูนโยบายยกระดับเศรษฐกิจรากหญ้า พัฒนาสินค้าโอทอป นำรายได้และดึงดูดนักท่องเที่ยวไปภาคเหนือ ทั้งนี้เสน่ห์ของภาคเหนือ พร้อมนำอุตสาหกรรมมายกระดับรายได้และสินค้าเกษตร

ส่วนการร่วมรัฐบาล นายสุวัจน์ ยืนยัน พรรคชาติพัฒนา เป็นพรรคการเมืองที่เป็นมิตรกับทุกพรรค ไม่สร้างเงื่อนไข โดยจะทำงานการเมืองแบบเป็นมิตร ไม่ว่าพรรคใด ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ร่วมงานได้หมด

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษก คสช. ประกาศความพร้อมป้องกันอาชญากรรมก่อนการเลือกตั้ง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง โดยตำรวจจะเป็นผู้ใช้อำนาจตามกฎหมายปกติ ส่วนทหารและฝ่ายปกครอง จะให้การสนับสนุนในบางกรณีเท่านั้น โดยยืนยันจะไม่มีการใช้อำนาจตาม ม.44 หรือมาตรการอื่นใด ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อดำเนินการในเรื่องที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์ได้รับความเดือดร้อน

และในเย็นวันนี้ 4 พรรคการเมืองใหญ่ พร้อมเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ ส่งท้ายการหาเสียง

โดยพรรคอนาคตใหม่ จะเปิดเวทีที่ อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เวทีเริ่มเวลา 17.00 น.

ส่วนพรรคเพื่อไทย จะใช้สถานที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เวทีเริ่มเวลา 16.00 น.

พรรคประชาธิปัตย์ จะใช้เวทีที่ลานคนเมืองกรุงเทพมหานคร เวทีเริ่มเวลา 16.00 น.

และพรรคพลังประชารัฐ จะใช้เวทีที่สนามกีฬาเทพหัสดิน บริเวณด้านข้างสนามกีฬาแห่งชาติ เวทีเริ่มเวลา 16.00 น.