พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รอง ผบ.ตร.สั่งสอบซื้อสิทธิขายเสียง โคราช

วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

ช่วงค่ำวานนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ลงพื้นที่ด่วน  เพื่อสอบปากคำนายดี  สิมตะมะ  อายุ 60 ปี และนายประยุทธ์  บัวประดิษฐ์  ชาวบ้านหนองหลักศิลา ตำบลและอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ผู้ต้องสงสัยผู้เกี่ยวข้องกับการซื้อสิทธิขายเสียง และสร้างพยานหลักฐานเท็จโดยใช้เวลานาน กว่า 4 ชั่วโมง

จากคำให้การของนายประยุทธ์  ปฏิเสธว่าเป็นหัวคะแนนให้กับพรรคการเมืองใหญ่ในพื้นที่ แต่มีความรู้จักมักคุ้นกับนายดี ที่กำลังเดือดร้อนเงิน จึงว่าจ้างเป็นเงิน 3,000บาท ให้ไปแจ้งความตำรวจว่า มีพรรคการเมืองคู่แข่งทำผิดกฎหมาย เลือกตั้ง โดยอ้างว่า ไม่มีเจตนา และไม่รู้กฎหมายว่าเป็นความผิด

สำหรับนายดี ทราบว่า ก่อนหน้านี้ ยังไปรับเงินมาจากผู้สนับสนุนอีกฝ่าย  เป็นเงิน 3,000บาทเช่นกัน เพื่อให้เลือกผู้สมัครสังกัดพรรคการเมืองคู่แข่ง ทำให้เรื่องนี้แยกออกเป็น  2  คดี  คือ  การซื้อสิทธิขายเสียง และสร้างหลักฐานพยานเท็จ โดยที่นายดีร่วมรู้เห็นทั้ง 2 คดี แต่ขณะนี้ ตำรวจยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหากับใคร เพราะต้องสอบไปตามพยานหลักฐานก่อน  หากเข้าข่ายความผิดก็จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินการส่งฟ้องศาลตามขั้นตอน  และพรรคการเมืองที่ถูกกล่าวอ้าง จะต้องเชิญผู้สมัครมาให้ข้อมูล แต่จะไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นพรรคการเมืองใดบ้าง

ในส่วนของคณะกรรมการเลือกตั้ง กรณีที่มีผู้มาร้องเรียนในการซื้อสิทธิขายเสียงก็จะสั่งให้มีการสืบสวนไต่สวนตามขั้นตอน ผลจะออกมาอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง  และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบนานเท่าไร จะเสร็จก่อนวันที่ 24  มีนาคมนี้หรือไม่ ซึ่งหากผลปรากฏว่า มีผู้สมัครพรรคการเมืองที่ถูกกล่าวอ้างรู้เห็นเกี่ยวกับการซื้อสิทธิขายเสียงจริง ก็สามารถดำเนินการย้อนหลังได้