ช่วยลูกเต่าหญ้าฟักตัวลงสู่ทะเล จ.พังงา

วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

ลูกเต่าหญ้ากำลังคลานขึ้นมาจากหลุมฟักบริเวณริมชายหาดท่าไทร ตำบลนาเตย อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา และเจ้าหน้าที่ได้รอจนน้ำทะเลขึ้นสูงสุด จึงได้ช่วยลูกเต่าขึ้นมาจากหลุมพร้อมทั้งขุดหลุมเปิดทางให้ลูกเต่าที่ยังเหลืออยู่ในหลุมขึ้นมาได้ทั้งหมด และปล่อยลงทะเลอย่างปลอดภัยรวม 68 ตัว นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบรังฟักไข่ที่เหลือ พบว่าเป็นไข่ที่ไม่มีน้ำเชื้อผสม 11 ฟอง ไข่ที่ได้รับการผสม แต่ไม่ฟักจำนวน 2 ฟอง รวมทั้งหมด 81 ฟอง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเต่าหญ้า ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดบ้านบ่อดาน จึงเข้าตรวจสอบและทำการเคลื่อนย้ายสถานที่ โดยได้ขุดหลุมฟักบริเวณศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง หาดท่าไทร โดยใช้เวลา 46 วัน เต่าทั้ง 68 ตัว จึงฟักไข่ออกมา ซึ่งนับเป็นหลุมสุดท้ายที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ในพื้นที่จังหวัดพังงา

สำหรับเต่าหญ้า หรือเต่าสังกะสี เป็นเต่าทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ 60 - 70 เซนติเมตร น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ 30 - 40 กิโลกรัม กระดองสีเขียวมะกอก หรือสีน้ำตาล เกล็ดบนกระดองซ้อนกันเหมือนสังกะสีมุงหลังคา ส่วนท้องมีสีเหลืองออกขาว หัวค่อนข้างโต ดวงตาปูดโปนออกมา โดยจะกระจายพันธุ์ในมหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย ส่วนเขตน่านน้ำไทย จะพบในทะเลอันดามัน แต่จะพบน้อยมาก ซึ่งแม่เต่าไม่วางไข่บริเวณนี้มานานถึง 23 ปีแล้ว