พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ลักลอบขนเสือดาวเผือกออกนอกประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิชุดจับกุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจยึดสัตว์ป่าเป็นลูกเสือดาว 2 ตัว  ลิงมาโมเสทแคระ 2 ตัว  เพียงพอนอีก  3 ตัว ไข่นกไม่ทราบชนิด 3 ฟอง  พร้อมจับกุมชาวอินเดียได้ 2 คน ซึ่งกำลังจะเดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ไปยังปลายทางเมืองเจนไน สาธารณรัฐอินเดีย ทั้ง 2 คนถูกจับในข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
              
สำหรับสัตว์ป่าของกลางทั้งหมด ถูกจับใส่กล่องและนำมาใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทาง โดยสัตว์ทุกตัวอยู่ในสภาพอิดโรยมาก
              
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตรวจสอบลูกเสือดาว 2 ตัว พบว่า 1 ในลูกเสือดาวเป็น เสือดาวเผือกที่หาได้ยากมาก ล่าสุดได้นำลูกเสือดาวทั้ง 2 ตัว มาดูแลอย่างใกล้ชิด ที่คลินิกสัตว์ป่า ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เนื่องจากลูกเสือถูกจับใส่กล่องยัดไว้ในกระเป๋าเดินทาง ถูกฉีดยาสลบ และยังไม่หย่านม ทำให้ลูกเสือมีสภาพอ่อนแอมาก  ส่วนสัตว์ของกลางชนิดอื่น ๆ จะส่งไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางพระต่อไป
              
และล่าสุดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประสานกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมเร่งติดตาม ขบวนการค้าเสือดาว และสัตว์ป่า ซึ่งคาดว่าจะมีคนไทยร่วมขบวนการอยู่ด้วย  โดยจะเร่งสอบสวนหาแหล่งที่มาของสัตว์ป่าของกลางทั้งหมดว่ามาจากแหล่งใด ทั้งนี้ ยอมรับว่า ขบวนการค้าสัตว์ป่ายังคงมีอยู่ โดยใช้ไทยเป็นทางผ่านก่อนส่งไปขายยังประเทศปลายทาง