พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จังหวัดเชียงราย และแม่ฮ่องสอน คุณภาพอากาศ ยังอยู่ในระดับสีแดง

วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นชายแดนของฝั่งประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว วันนี้หมอกควันปกคลุมไปทั่ว สาเหตุหนึ่งมาจากควันไฟป่าได้ลอยเข้ามาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากยังมีการลักลอบเผา ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือข้ามฝั่ง

เช่นเดียวกับจุดผ่านแดนถาวรในอำเภอแม่สาย ประชาชนรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่ทำงานบริเวณหน้าด่าน ยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควัน

ส่วนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดาวเทียมจากจิสด้าพบจุดความร้อนสูงที่สุดในภาคเหนือ มากถึง 250 จุด หนักสุดที่อำเภอเมือง 105 จุด สาเหตุมาจากการลักเผาป่าและแผ้วถางทำการเกษตร หมอกควันยังปกคลุมทั่วพื้นที่ ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอนประกาศยกเลิกเที่ยวบินในช่วงเช้าจากเดิมวันที่ 24 มีนาคม เปลี่ยนเป็น 31 มีนาคมนี้ ขณะที่จังหวัดน่าน ทหารพรานที่ 32 ต้องเสริมกำลังเข้าไปดับไฟป่า ที่บริเวณสวนป่าห้วยน้ำหิน เขตป่าสงวนแห่งชาติในอำเภอนาน้อย พื้นที่ป่าเสียหายกว่า 200 ไร่ นอกจากนี้ยังพบจุดความร้อนมากถึง 116 จุด ส่วนที่จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า ที่เข้าดับไฟบนสันเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา ถูกไฟป่าโหมรุนแรงล้อมรอบ ต้องใช้เวลาดับไฟนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถพากันออกมาได้

ที่จังหวัดลำปาง วันนี้คุณภาพอากาศดีขึ้นต่อเนื่อง ท้องฟ้าปลอดโปร่งกว่าทุกวัน แต่ยังพบจุดความร้อนตามยอดดอย เช่นเดียวกับที่จังหวัดพะเยา หมอกควัน ลดลง แต่เจ้าหน้าที่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย แม่ฮ่องสอน ยังอยู่ในระดับสีแดง ส่วนอีก 7 จังหวัดอยู่ระดับสีส้ม ส่วนทางภาคอีสาน ที่ขอนแก่น ยังอยู่ในระดับสีส้ม