พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นาทีชีวิต เรือข้ามฟากถล่มกลางแม่น้ำอีรัก ทำดับสลดหมู่ 80 คน-คาดน้ำหนักเกิน

วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

โศกนาฏกรรมดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (21 มีนาคม) ขณะที่ผู้โดยสารจำนวนมากกว่า 100 คน อยู่บนเรือข้ามฟากแม่น้ำไทกริส ที่เมืองโมซูล ตอนเหนือของประเทศอิรัก มุ่งหน้าไปยังเกาะท่องเที่ยว “อุมม์ ราแบน” (Umm Rabaen) ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อฉลองเทศกาลโนว์รุซ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ของชาวเคิร์ด แต่จู่ๆ ได้เกิดเอียงไปทางด้านขวา และมีน้ำไหลเข้ามา ทำให้ผู้โดยสารตื่นตกใจพากันวิ่งกรูไปรวมกันอยู่อีกด้านหนึ่ง แต่เรือก็ค่อยๆ เอียงจนพลิกคว่ำในที่สุด ท่ามกลางความแตกตื่นตกใจของผู้ที่พบเห็น บางคนมีสติก็กระโดดลงไปช่วยเหลือ

สาเหตุที่เรือลำดังกล่าวล่ม เนื่องจากบรรทุกผู้โดยสารมากเกินกว่าที่อัตรากำหนด ประกอบกับเป็นช่วงที่น้ำในแม่น้ำสูงขึ้นมากกว่าปกติ เพราะมีฝนตกลงมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจ กระทั่งเชือกโยงเรือข้ามฟากขาด จึงทำให้เรือพลิกคว่ำ ผู้โดยสารถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวพลัดร่างจมหายไปอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 80 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง เนื่องจากว่ายต้านกระแสน้ำไม่ไหว

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เร่งช่วยเหลือนำร่างผู้บาดเจ็บขึ้นจากแม่น้ำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว รวมถึงใช้เฮลิคอปเตอร์ค้นหาผู้รอดชีวิต และศพผู้เสียชีวิต

ขณะที่ทางกระทรวงยุติธรรมของอิรักมีคำสั่งให้จับกุมคนงานบริษัทเรือข้ามฟากจำนวน 9 คน รวมถึงห้ามเจ้าของเรือ และเจ้าของเว็บไซต์ท่องเที่ยวออกจากประเทศ เพื่อทำการสอบสวน

ทางด้าน นายกรัฐมนตรีอิรัก ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและมีคำสั่งให้สอบสวนเพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตและผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ หลังจากนั้นเขาเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล และประกาศไว้อาลัยเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเวลา 3 วัน


ขอบคุณภาพจาก The economictimes

Tag : เรือข้ามฟากอีรัก เรือข้ามฟาก