รายงาน : หุ่นยนต์นักเทศน์ในญี่ปุ่น

วันที่ 23 มี.ค. 2562 เวลา 10:15 น.

Views

ประชาชนที่เดินทางไปเยือนวัดโคไดจิ ในเมืองเกียวโต ของญี่ปุ่น จะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ จากการฟังคำสอนทางศาสนา จากหุ่นยนต์นักเทศน์ ชื่อว่าไมเดอร์(Minder) ซึ่งเป็นตัวแทนของพระโพธิสัตว์กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตาในรูปแบบอนาคต โดยหุ่นยนต์ไมเดอร์สามารถพูด ใช้มือและสายตา สอนพุทธปรัชญา และสวดมนต์ในภาษาญี่ปุ่นได้ ซึ่งจะมีคำแปลเป็นภาษาอังกฤษ และจีน ฉายด้วยเครื่องโปรเจคเตอร์บนผนังด้านหลัง
              
ทั้งนี้แนวคิดในการสร้างหุ่นยนต์นักเทศน์นี้ มาจากความร่วมมือระหว่างวัดโคไดจิ กับศาสตราจารย์ฮิโรชิ อิชิกุโร ของมหาวิทยาลัยโอซากา ซึ่งมีชื่อเสียงในการสร้างหุ่นยนต์  โดยเจ้าอาวาสวัดโคไดจิ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านหุ่นยนต์กันอย่างกว้างขวาง น่าจะเป็นเรื่องดี หากมีการพัฒนาหุ่นยนต์มาใช้ประโยชน์ด้านศาสนาได้ด้วย จึงได้นำเรื่องนี้หารือ กับนายอิชิกุโร เป็นเวลาราว 2 ปีครึ่ง ก่อนเริ่มสร้างหุ่นยนต์อย่างจริงจัง เมื่อปีที่แล้ว
              
ซึ่งในคำสอนทางศาสนาเชื่อว่า พระโพธิสัตว์กวนอิม สามารถปรากฏ ตัวได้ในหลายรูปลักษณ์ ดังนั้นหุ่นยนต์พระโพธิสัตว์กวนอิม ก็น่าจะให้ความรู้สึกที่ดีกับผู้ที่พบเห็นเนื่องจากสามารถพูดได้ ใช้สายตาได้ ไม่ใช้รูปปั้นนิ่ง ๆ เหมือนแบบเก่า ขณะที่    ประชาชนที่มีโอกาส ได้เข้ามาฟังหุ่นยนต์นักเทศน์เป็นครั้งแรก บอกว่ามันดูน่าสนใจและล้ำสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะคำแปลภาษาต่าง ๆ ที่ฉายด้วยเครื่องโปรเจคเตอร์ด้านหลัง ขณะที่รูปแบบการพูดของหุ่นยนต์ก็เหมือนคนจริง ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนใกล้ชิดกับเทพเจ้ามากขึ้น อย่างไรก็ตาม ประชาชนบางคนบอกว่า เห็นครั้งแรกรู้สึกกลัวเล็กน้อย แต่เมื่อมองไปสักพัก ก็รู้สึกว่าใบหน้าของหุ่นยนต์สวยมาก
              
เจ้าอาวาสวัดโคไดจิ หวังว่า หุ่นยนต์นักเทศน์มายเดอร์ จะเป็นต้นแบบของหุ่นยนต์นักเทศน์อื่น ๆ ที่จะตามมา โดยหุ่นยนต์นักเทศน์มายเดอร์ถูกออกแบบมาให้มองเป็นได้ทั้งหญิงและชาย โดยมีความสูง 195 เซนติเมตร น้ำหนัก 60  กิโลกรัม ทำจากสแตนเลส ซึ่งส่วนของใบหน้าและมือทำจากซิลิโคน สนนราคาต่อตัวอยู่ที่ 10 ล้านเยน หรือราว 2.9 ล้านบาท โดยจะเปิดให้ประชาชนได้ชมและฟังเทศน์ไปจนถึง วันที่ 6 พฤษภาคมนี้

Tag : หุ่นยนต์นักเทศน์ ไมเดอร์ วัดโคไดจิ สอนพุทธปรัชญา หุ่นยนต์พูดได้ รอบรั้วเอเชีย