รายงานพิเศษ : ยกฟ้อง 5 ตำรวจคดีอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุฯ

วันที่ 23 มี.ค. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

เป็นความในใจจากญาติของ นายโมฮัมหมัด อัลรูไวรี นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย ที่เปิดใจกับทีมสนามข่าวในช่วงที่มีการดำเนินคดี กับ พลตำรวจโทสมคิด บุญถนอม อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ในขณะนั้น พร้อมพวกรวม 5 คน ซึ่งนอกจากความเสียใจที่ครอบครัวต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป ก็ต้องการให้คดีนี้เกิดความเป็นธรรมและชัดเจน ว่าตำรวจทั้ง 5 นายเป็นผู้ก่อเหตุอุ้มฆ่าจริงหรือไม่

ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2533 ที่นายโมฮัมหมัดหายตัวไปจากลานจอดรถของโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน ตำรวจก็มีความพยายามสืบสวนคดีนี้เรื่อยมา แต่เบาะแสที่เชื่อมโยงในการตามหาขาดหายจึงต้องยุติการสืบสวนไป จนกระทั่งมีการรื้อฟื้นคดีเมื่อปี 2552 โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ซึ่งรับทำคดีอ้างว่ามีพยาน และหลักฐานสำคัญ ที่ได้จากหนึ่งในจำเลยคดีนี้ จึงนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีกับ 5 นายตำรวจ แต่เมื่อมีการสู้คดีกันในชั้นศาล ปรากฏว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์สั่งยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าพยานหลักฐานที่นำสืบ มีน้ำหนักไม่เพียงพอเชื่อได้ว่าตำรวจทั้ง 5 นายกระทำความผิดตามฟ้อง กระทั่งการต่อสู้คดีผ่านมาจนถึงศาลฎีกา ซึ่งเป็นศาลสุดท้าย

ศาลได้ประชุมตรวจสำนวนคดีแล้วเห็นว่า พยานโจทก์ซึ่งเป็นประจักษ์พยาน เบิกความสับสน ขัดแย้งกับคำให้การเดิม มีเหตุต้องสงสัยว่าอาจมีการเสนอผลประโยชน์เพื่อขึ้นเบิกความต่อศาล เนื่องจากขณะนั้น พยานคนดังกล่าวเป็นจำเลยในคดีที่ต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต และอยู่ระหว่างการต่อสู้คดี อีกทั้งแหวน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นหลักฐานใหม่ ที่อ้างว่าได้จากกองเถ้าถ่าน หลังจากนำศพผู้เสียชีวิตไปเผาอำพรางคดี ก็ไม่ปรากฏร่องรอยการถูกไฟเผา ขัดแย้งกับคำเบิกความของพยานโจทก์ ศาลจึงเห็นว่าพยานหลักฐานที่นำสืบมีน้ำหนักไม่เพียงพอ น่าเชื่อได้ว่ากระทำผิดจริง

หลังฟังคำพิพากษา พลตำรวจโทสมคิดบอกว่า จะเดินหน้าฟ้องกลับ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ และพนักงานสอบสวนในคดีต่อ ตามที่ได้ยื่นฟ้องต่อศาลไปแล้วก่อนหน้านี้ และศาลได้จำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว ระหว่างรอฟังคำพิพากษาศาลฎีกา นอกจากนี้จะร่างคำฟ้องเพิ่มเติม เพื่อเอาผิดกับพนักงานอัยการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพาพยานไปสอบสวนในต่างประเทศ

สำหรับเหตุผลที่ทำให้พลตำรวจโทสมคิดตกเป็นจำเลยในคดีนี้ ก็ยังเชื่อมั่นว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมืองสมัยที่พยายามไปคลี่คลายความขัดแย้งของคน 2 กลุ่ม ในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งพบความผิดปกติตั้งแต่ปี 2552 ก่อนจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในปีถัดมา

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว 7 สี อุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุฯ