พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ตรวจค้น 11 จุด ในพื้นที่จันทบุรีและตราด กวาดล้างนายทุนดอกเบี้ยโหด

วันที่ 23 มี.ค. 2562 เวลา 00:58 น.

Views

เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นเป้าหมาย ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี 9 จุด จังหวัดตราด 2 จุด ของบริษัทแห่งหนึ่งที่ประกอบกิจการโรงงานชำแหละไก่สด ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลคลองนารายณ์ อำเภอเมืองจันทบุรี พบโฉนดที่ดิน เช็คเงินสด สมุดบัญชีธนาคาร รายชื่อลูกค้าหลายรายการ และได้ยึดบ้านพัก 1 หลัง โรงงานชำแหละไก่ 1 โรงรถสิบล้อ 1 คัน รถกระบะ 4 คัน โฉนดที่ดินตัวจริงและสำเนากว่า 100 ฉบับ มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท 

โดยแม่ลูกเจ้าของโรงชำแหละไก่ได้ติดต่อเข้ามอบตัว และตำรวจได้สอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางให้กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 รายมีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมถึงรับจำนองและขายฝากที่ดิน โดยให้ผู้มาขอกู้ยืมเงินลงลายมือชื่อในเอกสารเปล่า และหลอกว่าสามารถไถ่หรือซื้อที่ดินคืนได้ แต่เมื่อประชาชนหลงเชื่อทำสัญญา ผู้ต้องหาก็จะกำหนดวงเงินไถ่คืนไว้สูงกว่ายอดเงินที่กู้ยืม มีการเก็บดอกเบี้ยล่วงหน้าขณะทำสัญญา และเก็บเรื่อยมาตลอดสัญญาแบบทบต้นทบดอก เมื่อครบกำหนดไถ่ถอน จะไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้ จากนั้นผู้ต้องหาจะอ้างเหตุยึดเอาที่ดินเป็นของตนเอง

นอกจากนี้ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดจันทบุรี ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี อุตสาหกรรมจังหวัดจันทบุรี ยังเคยได้รับเรื่องร้องเรียนโรงงานชำแหละไก่ ปล่อยน้ำเสียลงสู่ร่องน้ำสวนผลไม้ มีชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก