7 จังหวัดภาคเหนือกลับมาวิกฤตอีกครั้ง ค่า PM2.5 สูงขึ้นระดับสีแดง

วันที่ 23 มี.ค. 2562 เวลา 20:08 น.

Views

สภาพอากาศทางภาคเหนือ กลับมาวิกฤตอีกครั้ง ค่า PM2.5 ใน 7 จังหวัดเพิ่มสูงขึ้นเป็นสีแดง เนื่องจากยังมีการลักลอบเผาป่า

โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ สภาพอากาศกลับมาเลวร้ายติดต่อกันเป็นวันที่สอง ทั่วทั้งเมืองเต็มไปด้วยหมอกควัน เครื่องบิน 3 เที่ยวบินลงไม่ได้ และเมื่อเวลา 15.30 น. เว็บไซต์ AIRVISUAL จัดให้จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นมาอยู่อันดับหนึ่งเมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่สุดของโลกอีกครั้ง ดัชนีคุณภาพอากาศ หรือเอคิวไอ อยู่ที่ 441
              
ไปดูที่จังหวัดเชียงราย วันนี้ที่อำเภอแม่สาย ค่า PM2.5 กลับมาสูงสุดของประเทศ และเกินค่ามาตรฐานอีกครั้ง ประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากคุณภาพอากาศมีผลกระทบกับสุขภาพมายาวนานหลายสัปดาห์ 
              
ส่วนที่จังหวัดลำปาง ท้องฟ้าหลัว เต็มไปด้วยหมอกควัน เนื่องจากยังมีการเผาป่า ส่งผลให้ค่า PM2.5 กลับมาเพิ่มสูงขึ้น และเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และงดกิจกรรมกลางแจ้ง
              
เช่นเดียวกับที่จังหวัดพะเยา สภาพอากาศกลับมาเลวร้ายอีกครั้ง หลายพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนมีอาการแสบตา รวมทั้งมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
              
ส่วนสถานการณ์ไฟป่าที่จังหวัดน่าน ยังเกิดขึ้นที่อำเภอปัว และอำเภอเวียงสา ทำให้ควันไฟฟุ้งกระจายไปทั่ว ทหารพรานที่ 32 และเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ได้ช่วยกันควบคุมสถานการณ์ และพบจุดความร้อน 79 จุด พร้อมทั้งเร่งทำแนวกันไฟไม่ให้ความเสียหายขยายวงกว้างมากขึ้น
              
สำหรับคุณภาพอากาศทางภาคเหนือตอนบนพบว่า ค่า PM2.5 ได้กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง อยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐานเป็นสีแดง 7 จังหวัด โดยสูงสุดอยู่ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ส่วนทางภาคอีสาน ทั้งที่จังหวัดเลย และขอนแก่น ยังเป็นสีส้ม

ส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ค่าฝุ่น PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พบว่ามี 1 พื้นที่ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน สาเหตุจากลมสงบ และลมระดับบนมีกำลังอ่อนจึงทำให้มีฝุ่นสะสม ขณะที่คุณภาพอากาศโดยรวมเมื่อเวลา 18.00 น. อยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงคุณภาพอากาศดี ซึ่งวันพรุ่งนี้มีแนวโน้มลดลง

Tag : สภาพอากาศ สภาพอากาศภาคเหนือ PM2 5 ค่าฝุ่นละออง ค่าฝุ่น PM2 5