กกต. เตรียมการเลือกตั้ง สส.พร้อมแล้ว คาดหลั่งไหลใช้สิทธิกว่าร้อยละ 85

วันที่ 24 มี.ค. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.บอกว่า ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของ กกต. ว่าจะดำเนินการทุกอย่างให้ตรงตามเจตนารมณ์ของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยได้แก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ ได้เรียบร้อยแล้ว เช่นการขนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า หรือกรณีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เรื่องปากกาในหน่วยเลือกตั้ง ที่เมื่อทำกากบาทแล้วจะลบได้เองมีผลเป็นบัตรเสีย ซึ่งทาง กกต. ตรวจสอบและยืนยันแล้วว่าไม่มีมูลความจริง เพราะที่จัดเตรียมไว้เป็นปากกาทั่วไป แต่หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ประสงค์ใช้ปากกาที่จัดไว้ ก็สามารถนำปากกามาลงคะแนนเองได้ และย้ำกรรมการประจำหน่วยให้ตรวจสอบว่ามีปากกาชนิดนี้หรือไม่

กกต.ยังแจ้งข้อควรปฏิบัติในการใช้สิทธิเลือกตั้งวันนี้ด้วย โดยขอให้ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัคร และผู้ที่ถูกเพิกถอนสิทธิก่อนเข้าไปใช้สิทธิ รวมถึงห้ามถ่ายภาพเซลฟี่หรือแสดงบัตรที่เห็นการลงคะแนนหรือฉีกบัตรเลือกตั้ง รวมถึงการไม่สวมใส่เสื้อพรรคเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งด้วย

นอกจากนี้ ยังมีข้อห้ามกระทำจนถึง18.00 น. วันนี้ เช่น ห้ามโฆษณาหาเสียงให้คุณให้โทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง โดยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง รวมถึงทางอิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์ ห้ามขาย จําหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด ไม่เช่นนั้นจะมีโทษจํา หรือโทษปรับ หรือทั้งจําทั้งปรับ            

และในวันนี้  กกต.ยังเตรียมนำผู้แทนองค์กรจัดการเลือกตั้ง 18 ประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศ อาทิ สหภาพยุโรป และเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรีรวม 145 คน เข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งจริงในช่วงเช้าวันนี้ ก่อนที่จะนำไปชมระบบปฏิบัติการของ กกต. ตั้งแต่เฝ้าระวังการทุจริตเลือกตั้ง การรวบรวมคะแนน การรายงานผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการผ่านแอปพลิเคชัน Rapid Report และเว็บไซต์ของ กกต. ที่จะอัปเดตผลอย่างต่อเนื่องอีกด้วย


เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง