ความพร้อมเลือกตั้งต่างจังหวัด

วันที่ 24 มี.ค. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

เริ่มกันที่จังหวัดตาก เมื่อวานนี้ (23 มี.ค.) คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งของพื้นที่อำเภออุ้มผาง อำเภอพบพระ อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง และอำเภอแม่สอด ต่างทยอยมารับหีบบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์กันตั้งแต่เช้า เนื่องจากแต่ละพื้นที่อยู่บนดอยสูง การเดินทางใช้เวลาหลายชั่วโมง บางพื้นที่ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ เพราะช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อน ทำให้มีฝนตกในหลายพื้นที่ ทำให้สภาพถนนเฉอะแฉะ ทำให้การเดินทางยากลำบากมากขึ้น แต่ทุกจุดก็พร้อมที่จะเปิดให้ประชาชนไปลงคะแนนเลือกตั้งในช่วง 08.00 น. วันนี้

ส่วนที่จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (23 มี.ค.) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลำเลียงอุปกรณ์และหีบบัตรเลือกตั้ง ไปส่งในพื้นที่หน่วยเลือกตั้งพิเศษของตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งถือเป็นพื้นที่ห่างไกล จึงจำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ในการขนส่งเพื่อประหยัดเวลา

โดยในพื้นที่ดังกล่าวมีหน่วยเลือกตั้งที่จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ขนส่งหีบบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์จำนวน 4 หน่วยเลือกตั้ง ประกอบด้วย หมู่ที่ 3 บ้านเกาะสะเดิ่ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 186 คน, หมู่ที่ 4 บ้านไล่โว่ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 159 คน, หมู่ที่ 5 บ้านทิไล่ป้า ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 243 คน และหมู่ที่ 6 บ้านจะแก ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 463 คน ทั้งนี้ ในแต่ละหน่วยจะมีคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง โดยสารไปพร้อมกับเฮลิคอปเตอร์ หน่วยละ 2 คน

ส่วนที่จังหวัดนครสวรรค์เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้มารับเดินหีบบัตรเลือกตั้ง และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเลือกตั้งต่างๆ ณ ที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อเตรียมพร้อมให้ประชาชนได้ไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งปี 2562 ในวันนี้ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบปัญหาใดๆ

สำหรับจังหวัดนครสวรรค์แบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 6 เขต มีหน่วยเลือกตั้ง 1,611 หน่วย จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในจังหวัดนครสวรรค์มี 850,000 คน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทางจังหวัดย้ำให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง รวมทั้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยกันดูแล หีบบัตรเลือกตั้งพร้อมอุปกรณ์ทั้งหมด ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามระเบียบและกฎหมายเลือกตั้งโดยครั้งนี้ มีประชาชนจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 781,331 คน ทาง กกต.จังหวัดก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีประชาชนมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

ลงใต้ไปที่จังหวัดนราธิวาส การรับบัตรเลือกตั้ง หีบบัตรเลือกตั้ง พร้อมอุปกรณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนมาคอยดูแลรักษาความปลอดภัย และคอยอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ในการขนย้ายหีบบัตรและอุปกรณ์ไปประจำที่หน่วยเลือกตั้ง นอกจากนี้ จะยังคงมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดบริเวณหน่วยเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสกัดกั้นมือที่ 3 ไม่ให้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในวันเลือกตั้งวันนี้ด้วย

สำหรับจังหวัดนราธิวาส มีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 927 หน่วย ผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง มีทั้งหมด 550, 692 คน


เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง