พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สื่อดังต่างชาติ จับตาการเลือกตั้งของไทย ตีข่าวคนรุ่นใหม่เลือกตั้งครั้งแรกกว่า 7 ล้านคน

วันที่ 24 มี.ค. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

สื่อต่างชาติหลายสำนักรายงานติดตามการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทย วันที่ 24 มีนาคมนี้อย่างใกล้ชิด โดยสำนักข่าว "เอเอฟพี (AFP)” ของฝรั่งเศส รายงานการเตรียมความพร้อมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. อาทิการจัดเตรียมบัตรเลือกตั้ง รวมทั้งการรักษาความปลอดภัย

เช่นเดียวกับสำนักข่าว "ซีเอ็นเอ็น (CNN)” ของสหรัฐฯ ที่เขียนรายงานข่าวถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ของไทย โดยพาดหัวรายงานว่า "เยาวชนไทยต้องการการเปลี่ยนแปลงก่อนที่การเลือกตั้งจะมาถึง" พร้อมระบุว่าผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในการเลือกตั้งครั้งนี้มีมากกว่า 7 ล้านคน ซึ่งกลุ่มผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี คิดเป็นจำนวนถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมดเกือบ 52 ล้านคน พร้อมรายงานถึงนักการเมืองรุ่นใหม่ด้วย

ส่วนสำนักข่าว "แชนแนล นิวส์ เอเชีย (Channel News Asia)” ของสิงคโปร์ รายงานปัญหาของผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติ โดยอ้างอิงกลุ่มเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (ANEREL) ว่ามีผู้สังเกตการณ์มากกว่า 35 คนที่ไม่สามารถเดินทางเข้ามาในไทยได้ทัน เนื่องจากหลังส่งคำร้องขออนุญาตเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้ง สำหรับผู้สังเกตการณ์ 80 คน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา แต่เครือข่ายเพิ่งได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ทำให้ผู้สังเกตการณ์เกือบครึ่งหนึ่งไม่สามารถขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ทันเวลา

ขณะที่ สหภาพยุโรป หรือ "อียู" เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า จะไม่ส่งคณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งของไทย เนื่องจากไม่ได้รับคำเชิญให้เข้าไปสังเกตการณ์เลือกตั้งได้ทันกำหนดเวลา ซึ่งปกติจะต้องใช้เวลาเตรียมการ 4-6 เดือน มีเพียงการส่งเจ้าหน้าที่ทางการทูตประจำประเทศไทยเข้า "สังเกตการณ์ทางการทูต" เท่านั้น

ด้านทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า พวกเขาหวังว่าจะประเทศไทยจะได้รัฐบาลที่สะท้อนความต้องการของประชาชน และกระตือรือร้นที่จะเห็นประเทศไทยกลับสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เกาะติดเลือกตั้ง 2562