หมอกควันภาคเหนือวิกฤตหนัก ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน แพทย์เตือนกระทบสุขภาพ

วันที่ 24 มี.ค. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

เริ่มกันที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปัญหาหมอกควันจากไฟป่า ยังคงวิกฤตหนัก ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำมาก กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ต้องเดินทางมารับอุปกรณ์และหีบบัตรเพื่อเดินทางไปยังแต่ละพื้นที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าปกติ ส่วนในตัวเมืองเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ก็ไม่สามารถมองเห็นยอดดอยหรือแม้แต่วัดพระธาตุดอยกองมูได้เลย ทั้งนี้หลายคนเริ่มมีอาการแสบตา หายใจติดขัด จนแพทย์ต้องออกมาแจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยงที่จะเดินทางออกนอกบ้านหรือทำกิจกรรมต่างๆ กลางแจ้ง

สถิติของผู้ป่วยจากปัญหาหมอกควันในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว มีเด็กที่ได้รับผลกระทบจากอาการปอดติดเชื้อและเสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย ด้านผู้สูงอายุ มีจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในจำนวนที่สูงมาก และจะมีอาการกำเริบได้มากขึ้นในระยะนี้

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย ยังคงเผชิญกับวิกฤติหมอกควันและฝุ่นละอองอย่างหนัก ทั้งในอำเภอเมืองเชียงรายและที่อำเภอแม่สาย เมื่อวานนี้ (23 มี.ค.) ที่อำเภอแม่สาย วัดค่าฝุ่นละอองในอากาศได้สูงสุดของประเทศอยู่ที่ 230 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพต่อเนื่องยาวนานมาหลายสัปดาห์ ส่งผลทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยจากวิกฤติหมอกควันครั้งนี้ โดยทางจังหวัดคาดว่าหากมีฝนตกจากอิทธิพลของพายุฤดูร้อน ก็จะเป็นผลดี ช่วยสลายหมอกควันจากไฟป่าในอากาศได้เร็วที่สุด

ส่วนที่จังหวัดลำปาง ในหลายอำเภอ กลับเข้าสู่วิกฤตหมอกควันไฟป่า ท้องฟ้าหลัว เต็มไปด้วยหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ค่า PM 2.5 กลับมาเกินมาตรฐานอีกครั้ง ที่ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ วัดได้สูงสุดอยู่ที่ 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางได้เตือนประชาชน โดยเฉพาะเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยและงดกิจกรรมกลางแจ้ง โดยในเขตอำเภอเมืองลำปางและอำเภอแม่เมาะ ยังคงนำรถน้ำดับเพลิงออกมาฉีดพ่นน้ำ รดน้ำต้นไม้ ตามถนน เพื่อลดฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศ

ส่วนที่จังหวัดน่าน ทหารพราน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าดอยภูคา ร่วมกันดับไฟป่า บริเวณป่าเสื่อมโทรมในพื้นที่อำเภอปัว โดยป่าได้รับเสียหายประมาณ 20 ไร่ และในพื้นที่อำเภอเวียงสา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสาลีก ไฟป่าเผาไหม้ป่าเบญจพรรณ เสียหายมากกว่า 10 ไร่ หลังควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ จึงช่วยกันเร่งทำแนวกันไฟกว้าง 6 เมตรโดยรอบบริเวณ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง ซึ่งสาเหตุมาจากมีบุคคลลักลอบจุดไฟเผาเพื่อหวังล่าสัตว์ป่า ขณะที่ตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้ 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการ กกต. จังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ในช่วงนี้ที่มีปัญหาหมอกควัน ประชาชนสามารถสวมหน้ากากอนามัยมาได้ แต่เมื่อมาถึงหน่วยเลือกตั้งแล้วก็ขอความร่วมมือให้ถอดหน้ากากอนามัย เพื่อแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่พร้อมกับบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบว่าเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่ และหลังจากรับบัตรลงคะแนนแล้ว ก็สามารถสวมหน้ากากอนามัยได้ตามปกติ ถือว่าไม่ผิดระเบียบของการลงคะแนน

Tag : สนามข่าว 7 สี ฝุ่นละออง PM2.5