สื่อต่างชาติจับตาการเลือกตั้งของไทย

วันที่ 24 มี.ค. 2562 เวลา 10:12 น.

Views

สื่อต่างชาติหลายสำนักรายงานติดตามการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทย วันที่ 24 มีนาคมนี้ อย่างใกล้ชิด โดยสำนักข่าวเอเอฟพี(AFP) ของฝรั่งเศส รายงานการเตรียมความพร้อมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. อาทิ การจัดเตรียมบัตรเลือกตั้ง รวมทั้งการรักษาความปลอดภัย

เช่นเดียวกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) ของสหรัฐฯ ที่เขียนรายงานข่าวถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ของไทย โดยพาดหัวรายงานว่า "เยาวชนไทยต้องการการเปลี่ยนแปลงก่อนที่การเลือกตั้งจะมาถึง" พร้อมระบุว่าผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในการเลือกตั้งครั้งนี้มีมากกว่า 7 ล้านคน ซึ่งกลุ่มผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 25 ปี คิดเป็นจำนวนถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนผู้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมดเกือบ 52 ล้านคน พร้อมรายงานถึงนักการเมืองรุ่นใหม่ด้วย

ส่วนสำนักข่าวแชนแนล นิวส์ เอเชีย(Channel News Asia)ของสิงคโปร์ รายงานปัญหาของผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติ โดยอ้างอิงกลุ่มเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี(ANEREL) ว่ามีผู้สังเกตการณ์มากกว่า 35 คน ที่ไม่สามารถเดินทางเข้ามาในไทยได้ทัน เนื่องจากหลังส่งคำร้องขออนุญาตเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้ง สำหรับผู้สังเกตการณ์ 80 คน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา แต่เครือข่ายเพิ่งได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ทำให้ผู้สังเกตการณ์เกือบครึ่งหนึ่งไม่สามารถขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ทันเวลา

ขณะที่สหภาพยุโรป หรือ อียู เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า จะไม่ส่งคณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งของไทย เนื่องจากไม่ได้รับคำเชิญให้เข้าไปสังเกตการณ์เลือกตั้งได้ทันกำหนดเวลา ซึ่งปกติจะต้องใช้เวลาเตรียมการ 4 ถึง 6 เดือน มีเพียงการส่งเจ้าหน้าที่ทางการทูตประจำประเทศไทยเข้าสังเกตการณ์ทางการทูตเท่านั้น

ด้านทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า พวกเขาหวังว่าจะประเทศไทยจะได้รัฐบาลที่สะท้อนความต้องการของประชาชน และกระตือรือร้นที่จะเห็นประเทศไทยกลับสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง ประเทศไทย เลือกตั้ง สื่อต่างชาติ