กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดเบื้องหลังเลือกตั้ง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

วันนี้กล้าลองกล้าลุย คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดตาก เมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) ได้เห็นการทำงาน และความทุ่มเทของคนที่อยู่เบื้องหลังในการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว แต่อีกมุมหนึ่งที่คุณต้นกล้าอยากให้ทุกท่านได้เห็น คือ ความตั้งใจของคนในพื้นที่ เขาเดินเท้าข้ามเขาหลายสิบลูก เพื่อมาลงคะแนนเสียง ยากและลำบากแบบสุด ๆ

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังอยู่ที่อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก กับภารกิจพิเศษ ที่เมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) หลายท่านคงได้เห็นความยากลำบากของคนที่อยู่เบื้องหลังการทำงาน กว่าจะลำเลียงหีบลงคะแนนเลือกตั้งไปยังหน่วยได้สำเร็จ ทุลักทุเลกันมาก

จากโรงเรียนชุมชนบ้านแม่ต้าน เราเข้ามาถึงหน่วยเลือกตั้งที่บ้านพะบอเรโคะ ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง มาถึงก็นำอุปกรณ์ และหีบลงคะแนนเลือกตั้งมาจัดให้เรียบร้อยทันที แต่การเกาะติดไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ที่นี่มีอยู่ 5 หมู่บ้าน

แต่ละบ้านจะอยู่ห่างจากหน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่ 15 กิโลเมตรขึ้นไป ถือว่าอยู่ไกลกันมาก การเดินทางไปไหนมาไหน ใช้การเดินเท้าเป็นหลัก เนื่องจากพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน ทางอันตราย เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ทางจะลื่น จนใช้ยานพาหนะแทบไม่ได้ ซึ่งหมู่บ้านที่เราตั้งใจไปเกาะติด คือ หมู่บ้านพะบอเรเคาะ

คุณผู้ชมหลายท่านเห็นแล้ว อาจมีแปลกใจ เพราะผมเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าในบ้านเรา การเดินทางไปไหนมาไหน ยังต้องใช้การเดินเท้าเป็นหลัก รถยนต์ในหมู่บ้านแทบจะนับคันได้ ไม่เพียงพอที่จะขนคนจำนวนมาก ส่วนรถจักรยานยนต์ก็ไม่ต่างกัน ที่สำคัญเส้นทางที่นี่ไม่ธรรมดา บางจุดคล้ายกับเหวลึก ขนาดเดินเท้ายังเดินไปหวาดระแวงไป ต้องคอยส่องไฟฉายช่วยกันตลอดเวลา

การเดินเท้าท่ามกลางความมืด หนทางมีแต่ขึ้นเขา ลูกแล้วลูกเล่า ระยะทางเพียงแค่ 20 กิโลเมตร จึงดูเหมือนห่างออกไปอีกหลายเท่าตัว แม้แต่ชาวบ้านเองที่เดินเป็นประจำ ยังมีอาการเหนื่อยล้า พากันหยุดพักเป็นระยะ ๆ ส่วนผมและทีมงานไม่ต้องพูดถึง เหนื่อยสุด ๆ

การเกาะติดชาวบ้านของผมและทีมงานวันนี้ เราได้รับรู้และเกิดความรู้สึกหลายอย่าง ชาวบ้านไม่บ่น หรือพูดว่าไม่อยากไปใช้สิทธิเลือกตั้งเลยแม้แต่คนเดียว

แค่เห็นภูเขา หลายคนก็ถอดใจแล้ว แต่เขาสูงเป็นสิบ ยี่สิบลูกที่เห็น ก็ไม่ใช่อุปสรรคของชาวบ้านที่นี่ ทุกคนเลือกที่จะเดินหน้าไปใช้สิทธิที่ตัวเองพึงมีกันต่อ คำถามที่หลายคนอยากรู้ คือ รถจักรยานยนต์ ถ้านำมาแล่นบนนี้ ลำบากอย่างไร ดูได้จากภาพที่เห็น

เห็นแล้วอันตรายอย่างมาก ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะยอมเหนื่อย เดินขึ้นเขาลงเขาแบบนี้มากกว่า

ที่หน่วยเลือกตั้ง บ้านพะบอเรโคะ อย่างที่บอกไป มี 5 หมู่บ้าน ต้องเดินเท้าเข้ามาใช้สิทธิเลือกตั้งกัน รวมแล้ว 650 เสียง นอกจากความมุ่งมั่นที่จะมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เพื่อให้เสียงของพวกเขาเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น โดยเฉพาะสิ่งที่พวกเขาคาดหวัง และรอคอยมานานเกือบจะตลอดชีวิต เมื่อผ่านการเลือกตั้งไปแล้ว คือ ความเจริญที่ไม่ต้องมาก แต่ขอให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ฝากความหวังนี้ไปถึงผู้ที่ชาวบ้านไว้วางใจ เลือกให้มาพัฒนาบ้านเมืองด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง ตาก สีสันเลือกตั้ง 2562