เชียงใหม่ ฝุ่นละอองยังวิกฤติ! พบจุดความร้อนมากสุด กระทบสุขภาพอย่างหนัก

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 06:58 น.

Views

หลายจังหวัดภาคเหนือ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับวิกฤต เนื่องจากยังมีการลักลอบเผาป่าอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภาครัฐเร่งฉีดละอองน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ฝุ่นละอองยังวิกฤต พบจุดความร้อนสูงสุด จ.เชียงใหม่
จังหวัดเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังอยู่ในระดับวิกฤต มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนเป็นอย่างมาก และยังเป็นจังหวัดที่พบจุดความร้อนมากที่สุดในภาคเหนือ สูงถึง 52 จุด

โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งให้ทุกอำเภอดำเนินการตามมาตรการห้ามเผาเด็ดขาด และจัดชุดลาดตระเวน ตรวจตราเพื่อป้องกันการเผาป่า หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รวมทั้งมอบหมายให้หน่วยงานสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ให้คำแนะนำ วิธีปฏิบัติดูแลรักษาสุขภาพอย่างถูกต้องด้วย

ติดตั้งสปริงเกลอร์รอบคูเมือง ลดฝุ่นละออง จ.ลำพูน
จังหวัดลำพูน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ยังพุ่งสูงกว่า 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สาเหตุหนึ่งมาจากไฟป่าที่ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยพบจุดความร้อนเกิดขึ้นในพื้นที่ป่า เขตอำเภอบ้านธิ 8 จุด และอำเภอแม่ทา อีก 4 จุด ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่อง และติดตั้งสปริงเกลอร์ฉีดพ่นละอองน้ำรอบคูเมืองลำพูน เพื่อสร้างความชื้นในอากาศบรรเทาปัญหาหมอกควันในพื้นที่

เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่าเขตอุทยานฯ จ.น่าน
จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน พร้อมทหารพรานที่ 32 ช่วยกันดับไฟป่าในเขตอุทยานฯ และเขตป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ ตำบลปิงหลวง อำเภอนาหมื่น ใช้เวลานานหลายชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมไฟป่าไว้ได้ โดยจากการสำรวจพบพื้นที่ป่าได้รับเสียหายประมาณ 100 ไร่

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายฝ่ายความมั่นคง และเครือข่ายไฟป่า ตำบลทุ่งศรีทอง อำเภอเวียงสา ได้ร่วมกันทำแนวกันไฟ บริเวณป่าดอยซาง ซึ่งเป็นพื้นที่เขาสูงชัน เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลามสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้นอีก

พบชาวบ้านยังลักลอบจุดไฟป่า จ.ลำปาง
จังหวัดลำปาง ยังพบว่ามีชาวบ้านลักลอบจุดไฟเผาป่า ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติและป่าสงวนแห่งชาติในหลายพื้นที่ ตลอดจนพื้นที่การเกษตรรอบจังหวัดลำปาง ส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังคงเกินค่ามาตรฐานอยู่ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครลำปางเร่งนำรถน้ำฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ บริเวณห้าแยกข่วงนคร และสวนสาธารณะ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ

Tag : สนามข่าว 7 สี ฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง ฝุ่น PM25 ฝุ่นพิษ ค่าฝุ่น PM25 ค่าฝุ่นละอองเชียงใหม่ ค่าฝุ่นเชียงใหม่ เชียงใหม่