พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สรุปแถลงการณ์ท่าทีพรรคการเมือง หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 07:54 น.

Views

สรุปแถลงการณ์ท่าทีพรรคการเมือง หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อคืนที่ผ่านมา (24 มี.ค.)

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาแถลงยืนยันและขอเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลให้ได้เกิน 250 เสียง โดยยอมรับว่ามีการต่อสายไปแสดงความยินดีกับพรรคการเมืองบางพรรคแล้ว และยืนยันจุดเดิมที่จะเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

ด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะเจรจากันเรื่องนี้ เพราะคะแนนที่ออกมายังไม่ชัดเจน คลาดเคลื่อนในหลายเขต จะรอให้ กกต.แถลงอย่างเป็นทางการก่อน ถึงจะกำหนดท่าทีของพรรคอีกครั้ง ทั้งนี้ขอให้ทุกพรรค รวมทั้ง สว. 250 เสียง เคารพการตัดสินใจของประชาชนด้วยการให้พรรคที่ได้อันดับที่ 1 ได้สิทธิในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันไม่จับมือกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ

แต่ที่ผิดคาดที่สุด เป็นพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปรากฏว่าไม่ได้ สส.ในกรุงเทพมหานครแม้แต่คนเดียว ทั้ง ๆ ที่เป็นแชมป์เก่า เมื่อปี 2554 ทำให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ขอรอการประกาศผลอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะกำหนดท่าทีว่าจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคใด

Tag : เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 ท่าทีพรรคการเมือง คะแนนเลือกตั้ง การจัดตั้งรัฐบาล2562 วันเลือกตั้ง ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง2562