สื่อนอกประหลาดใจพรรคพลังประชารัฐได้คะแนนเสียงมากเป็นอันดับหนึ่ง

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 09:17 น.

Views

แม้ผลการนับคะแนนเสียงสส.เขตและสส.ปาร์ตีลิสต์ยังไม่เสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการ แต่สำนักข่าวต่างแดนชั้ยนแนวหน้าทั้งจากอังกฤษ, ฝรั่งเศส,  สหรัฐฯและญี่ปุ่น ต่างประหลาดใจกับการที่พรรคพลังประชารัฐได้รับคะแนนเสียงรวมทั่วประเทศมากกว่าพรรคเพื่อไทย คาดใช้ความได้เปรียบเรื่อง 250 สว.จัดตั้งรัฐบาลสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง

สำนักข่าวชื่อดังในต่างประเทศอาทิ บีบีซี, รอยเตอร์, ซีเอ็นเอ็น, เอเอฟพี, เอ็นเอชเค แสดงความประหลาดใจกับผลการเลือกตั้งของไทยเมื่อวานนี้ ที่ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปี เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุนคสช.ได้คะแนนเสียงทั่วประเทศมากกว่าเต็งหนึ่งคือพรรคเพื่อไทยอย่างไม่น่าเชื่อ และคาดหมายว่าแม้เสียงสส.อาจได้น้อยกว่าพรรคเพื่อไทย แต่พรรคพลังประชารัฐฯน่าจะร่วมมือกับพรรคอื่นๆจัดตั้งรัฐบาลและชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะได้เปรียบที่มี 250 สว.ช่วยลงคะแนนเลือกนายกฯ

สิ่งที่สื่อต่างแดนประหลาดใจไม่แพ้กัน นอกจากพรรคฝ่ายสนับสนุน คสช.หรือตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์นิยมอย่างพรรคพลังประชารัฐจะได้คะแนนเสียงเกินคาดแล้ว อีกพรรคหนึ่งที่ได้รับคะแนนเสียงมากเกินความคาดหมายคือพรรคอนาคตใหม่ที่เป็นตัวแทนฝ่ายก้าวหน้าและประกาศต่อต้านคสช. แสดงให้เห็นว่าความขัดแย้งทางการเมืองของไทยยังไม่มีทีท่าจะยุติลง โดยเฉพาะเสียงชาวกรุงเทพฯที่ฐานเสียงเดิมของพรรคประชาธิปัตย์เปลี่ยนไปลงคะแนนให้กับพรรคพลังประชารัฐเป็นจำนวนมาก

การทำงานของ กกต. ถูกวิจารณ์เป็นอย่างมาก เพราะบางหน่วยคะแนนรวมมากกว่าจำนวนเสียงผู้ที่มาใช้สิทธิ์, รูปผู้สมัครบางพรรคในคูหาเลือกตั้ง ถูกเอากระดาษมาปิดทับทั้งๆที่ไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์, การคำนวนสูตรสส.ปาร์ตีลิสต์ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องความสับสน ฯลฯ

Tag : สื่อนอก พรรคพลังประชารัฐ พรรคแนาคตใหม่ เกินความคาดหมาย การเมือง เกาะติดเลือกตั้ง2562