ชาวบ้านโวยโรงงานยางเครปปล่อยน้ำเสียลงลำห้วย จ.อุดรธานี

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 17:32 น.

Views

ชาวบ้านโวยโรงงานยางเครปปล่อยน้ำเสียลงลำห้วย เดือดร้อนใช้น้ำไม่ได้ กลัวเป็นอันตราย วอนหน่วยงานช่วยแก้ไข

เป็นบรรยากาศที่ชาวบ้านซึ่งเดือดร้อนจากน้ำเสียของโรงงานยางเครป ในพื้นที่บ้านป่าก้าว หมู่ 12 ตำบลผักตบ อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ต้องการเข้าไปตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้เข้าไปได้ทุกคน ขอให้ส่งตัวแทนเข้าไปบางส่วนเท่านั้น

จากนั้น นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับตัวแทนชาวบ้าน, ตัวแทนโรงงาน, นายอำเภอหนองหาน, สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 9, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมจังหวัด และนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลผักตบ โดยข้อมูลจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด พบว่า ระบบบำบัดน้ำเสียมีปัญหา, กองวัตถุดิบบนลานคอนกรีตส่งกลิ่นเหม็น และมีการต่อท่อจากบ่อบำบัดน้ำเสียออกไปนอกโรงงาน จึงมีคำสั่งให้โรงงานจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจาก สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 9 ระบุว่า น้ำจากโรงงานมีค่า BOD สูงเกินมาตรฐานถึง 3 เท่า และยังมีค่าความเป็นกรด จึงจำเป็นที่ต้องเร่งฟื้นฟูลำห้วยยาง

ด้าน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวหลังรับฟังข้อมูลว่า จากนี้ขอให้โรงงานเร่งรัดปรับปรุงบ่อบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพ และกำหนดให้แล้วเสร็จไม่เกินเดือนเมษายนนี้ หากไม่ดำเนินการตามนี้ จะมีคำสั่งให้หยุดการผลิต หรือเพิกถอนใบอนุญาตต่อไปได้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน โรงงานปล่อยน้ำเสีย โรงงานยางเครป ปัญหาน้ำเน่าเสีย น้ำเน่าเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย อุดรธานี