กู้ภัยฯ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในโมซัมบิก พบเสียชีวิตแล้วมากกว่า 750 คน

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 13:03 น.

Views

เจ้าหน้าที่กู้ภัยออกค้นหาผู้รอดชีวิต และอพยพออกจากพื้นที่น้ำท่วมหนักในโมซัมบิก ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 750 คนแล้ว

ช่วง 10 วันที่ผ่านมา เกิดน้ำท่วมหนักจากเหตุพายุไซโคลนอีดาอิ พัดถล่มในโมซัมบิก ซิมบับเว และมาลาวี ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันมากกว่า 750 คนแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางน้ำของโปรตุเกส ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรืออินเดีย ภายใต้ความร่วมมือจากองค์การสหประชาชาติ ออกค้นหาผู้รอดชีวิตในเมืองเบียรา และเข้าช่วยเหลือหญิงคนหนึ่งใกล้บริเวณแม่น้ำบูซี อย่างไรก็ตาม ในอดีตโมซัมบิกเคยเป็นเมืองขึ้นของโปรตุเกสมาก่อน และยังมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันอยู่ ทำให้ทางการของโปรตุเกสเข้าสนับสนุนการช่วยเหลือในครั้งนี้ เนื่องจากยังมีชาวโปรตุเกสอาศัยอยู่ในโมซัมบิกกว่า 1,000 คน

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่ามีเรือข้ามฟากของชาวประมงอพยพผู้คนจากพื้นที่น้ำท่วมในบริเวณบูซี มายังเมืองท่าเบียรา โดยผู้คนที่อพยพได้เตรียมเสบียง และของใช้ที่จำเป็นมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าช่วยเหลือนำเด็ก และ ผู้หญิงขึ้นมาจากเรือ และพาผู้อพยพเข้ามาใหม่ไปตรวจเช็คร่างกาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรค เนื่องจากจำนวนผู้อพยพในค่าย มีมากกว่า 110,000 คน

Tag : รอบรั้วรอบโลก น้ำท่วมในโมซัมบิก น้ำท่วม โมซัมบิก น้ำท่วม