News

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : น้องปิ่น ผู้ป่วยติดเตียง จ.นนทบุรี

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ไปที่จังหวัดนนทบุรี พบเด็กหญิงอายุ 14 ปีคนหนึ่ง น่าเวทนา เพราะอุบัติเหตุทำให้เธอต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ไร้การรับรู้ ขณะที่ทางบ้านก็ฐานะยากจน รันทดอย่างไร เชิญชม

อุบัติเหตุพลิกชีวิต ทำให้ "น้องปิ่น" เด็กสาวอายุ 14 ปี บาดเจ็บสาหัส ต้องผ่าตัดสมอง ขาหัก แขนหัก กรามแตก ใบหน้าผิดรูป นอนติดเตียงในสภาพที่บีบหัวใจผู้เป็นแม่ ลูกไร้การรับรู้

ทั้งหมดเกิดขึ้น หลังจากที่ "น้องปิ่น" ซ้อนท้ายจักรยานยนต์ไปกับเพื่อน แม่ได้รับข่าวร้ายทางโทรศัพท์ เพื่อนให้ข้อมูลว่า จู่ ๆ บิกไบก์เลี้ยวตัดหน้ากะทันหัน ทั้งคนขี่ คนซ้อน กระเด็นกันไปคนละทาง น้องปิ่น โชคร้าย ศีรษะได้รับความกระทบกระเทือนรุนแรง ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน

สองเดือนเศษที่ "น้องปิ่น" ตกอยู่ในสภาพนี้ หลังออกจากโรงพยาบาล กลับมาดูแลกันที่บ้าน แม่ทิ้งงาน ทิ้งทุกอย่างเพื่อมาดูแลลูกเต็มเวลา ทุกครั้งที่ต้องทำอะไรให้ลูก เช่น การให้อาหารทางสายยาง หรือการดูดเสมหะ เมื่อลูกแสดงอาการทรมาน คนเป็นแม่รู้สึกทรมานยิ่งกว่า

แพทย์ ระบุ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 8-9 เดือน จึงจะสามารถบอกได้ว่า ร่างกายและการรับรู้ของ "น้องปิ่น" จะฟื้นกลับมาได้มากน้อยแค่ไหน ระหว่างนี้แม่หมั่นทำกายภาพให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ หวังปาฏิหาริย์ช่วย แม้ไม่รู้ว่าคำพูดปลอบใจ ลูกจะรับรู้หรือไม่ แต่แม่เองจะสื่อสารกับลูกทุกครั้ง ด้วยใจหวังว่าลูกจะสัมผัสได้

สิ่งที่น่ากังวล คือ ภาระค่าใช้จ่าย ไหนจะผ้าอ้อมสำเร็จรูป แผ่นรองซับ สายดูดเสมหะ ที่ต้องใช้กันทุกวัน วันละหลายชิ้น ไหนจะค่าอาหารเหลวที่ต้องจ่ายกันสัปดาห์ละ 1,400 บาท แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากผู้เมตตาเข้ามาบ้าง แต่ก็มีพอใช้ได้เพียงแค่ระยะหนึ่ง ขณะที่คดีความดูท่าทางจะยังไม่คืบ ส่วนคู่กรณีก็ดูเหมือนจะบ่ายเบี่ยงความรับผิดชอบ

ตอนนี้ผู้เป็นยายก็สู้เต็มที่ รับงานก่อสร้าง ทำงานเช้าจรดเย็น หวังเอาเงินมาช่วยเยียวยาหลาน บอก ต่อให้งานหนักกว่านี้ และตนเองจะอายุมากกว่านี้ ก็จะทำ หากแลกชีวิตได้ ก็จะแลก

ทั้งแม่และยาย มีหัวใจดวงเดียวกัน ต่างหวังให้แก้วตาดวงใจฟื้นคืน แต่ถึงที่สุดแล้ว หาก "น้องปิ่น" จะต้องอยู่ในสภาพนี้ตลอดไป แม่กับยายก็รับได้ด้วยความรัก ขอแค่มีลมหายใจอยู่ด้วยกันไปแบบนี้ ก็พอแล้ว

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้