พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เอกชนหวั่นรัฐบาลผสมทำหลายโครงการอืด

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นายกลินท์ สารสิน  ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย แสดงความคิดเห็นถึงผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการว่า ส่วนตัวรู้สึกพอใจ ที่การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และยังคงจับตารอดูผลการนับคะแนนว่าจะสิ้นสุดลงอย่างไร ซึ่งภาคเอกชน มองว่า ไม่ควรใช้ระยะเวลาจัดตั้งรัฐบาลใหม่นานเกินไปเพราะอาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน และเป็นห่วงว่า การที่เป็นรัฐบาลผสมอาจทำให้โครงการของรัฐ ไม่ต่อเนื่อง
              
ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ชี้ชัดว่า ประชาชนต้องการรัฐบาลที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ โดยหากพรรคพลังประชารัฐได้จัดตั้งรัฐบาลจริง ก็มีข้อดีคือความต่อเนื่องของนโยบายภาครัฐ ซึ่งจะทำให้นักลงทุนต่างชาติมีความเชื่อมั่น และเข้ามาลงทุนมากขึ้น
              
ส่วนกรณีกระแสต่อต้านการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.นั้น แม้จะเป็นแรงกดดัน แต่เชื่อว่า กกต.น่าจะรับมือได้ และทำให้ภาพรวมออกมาดูแล้วไม่เกิดการทุจริตเลือกตั้งมากนัก
              
ทั้งนี้มองว่า การที่พรรคการเมืองหลายพรรค มีนโยบายคล้ายกันคือการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ประชาชน เชื่อว่า การแปลงนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลมาเป็นภาคปฏิบัติ ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก ส่วนทิศทางของประเทศไทยจะชัดเจนมากขึ้นภายใน 2 เดือน