รองนายกฯ"วิษณุ"กังวลรัฐบาลใหม่อาจมีปัญหาเสถียรภาพเพราะตัวเลขสส.ใกล้เคียงกัน

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 13:58 น.

Views

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า คงมีการเจรจาเรื่องการตั้งรัฐบาลตั้งแต่หลังปิดลงคะแนนเลือกตั้งวานนี้ แต่ยังกังวลเรื่องตัวเลขสส.ที่ใกล้เคียงกัน อาจส่งต่อเสถียรภาพของรัฐบาลใหม่

วันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ภาพรวมการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า แปลกใจที่ตัวเลขผู้มาใช้สิทธิ์น้อยเกินไปกว่าที่คิด ไม่มากเหมือนตอนเลือกตั้งล่วงหน้า เป็นเรื่องของผู้มีส่วนได้เสียที่มีหน้าที่ไปจัดการกันเอง

ส่วนเรื่องการตั้งรัฐบาลใหม่นายวิษณุกล่าวว่า ยังมองภาพไม่เห็นและน่ากังวลที่ตัวเลขสส.ใกล้เคียงกัน อาจส่งผลถึงเสถียรภาพของรัฐบาล ความชัดเจนจะมีมากกว่านี้เมื่อประกาศผลอย่างเป็นทางการ ยังมีความไม่แน่นอนอีกหลายอย่าง

การเจรจาพูดคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลสามารถทำได้และคงทำกันตั้งแต่ปิดลงคะแนนวานนี้ แต่คงไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะยังไม่แน่ว่าแต่ละพรรคมีสส.ในมือเท่าไหร่ ถ้าใครคิดว่าเป็นพรรคใหญ่อันดับ 1 ก็สามารถคุยได้ ไม่ได้ตัดสิทธิ์พรรคเล็ก ถึงเวลายื่นเสนอในสภาก็ต้องให้พรรคที่ใหญ่ที่สุดเป็นผู้เสนอชื่อก่อน จากนั้นพรรคอื่นเขาก็อาจเสนอแข่ง จะใช้กติกาเหมือนที่ผ่านมายาก เพราะวันนี้ถูกผูกมัดแล้วว่าพรรคจะเสนอคนอื่นผิดจากที่เสนอไว้เป็นนายกฯไม่ได้

Tag : วิษณุเครืองาม ตั้งรัฐบาล เสถียรภาพ เลือกตั้ง การเมือง