พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภาคเหนือหมอกควันยังหนา

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

โดยที่จังหวัดเชียงราย วันนี้คุณภาพอากาศย่ำแย่ที่สุดของภาคเหนือ อำเภอเมืองและแม่สาย มีหมอกควันปกคลุม ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำ สาเหตุมาจากไฟป่าโดยรอบพื้นที่ ข้อมูลดาวเทียมโนอ้า 19 (NOAA-19) จากเว็บไซต์ Weather.gov.sg พบจุดความร้อนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และลมพัดหมอกควันเข้ามาในพื้นที่

ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน วันนี้พบจุดความร้อนมากสุดของภาคเหนือ สูงถึง 232 จุด มีหมอกควันปกคลุมทั่วเมือง กระทบการขึ้น-ลงของเครื่องบิน ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ยังยกเลิกเที่ยวบินในช่วงเช้า ส่วนช่วงเย็นต้องพิจารณาเป็นรายชั่วโมง

ในตัวเมืองเชียงใหม่ วันนี้ท้องฟ้าหลัว อากาศไม่ปลอดโปร่งประชาชนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ขณะที่สาธารณสุขจังหวัด เปิดเผยมียอดผู้ป่วยจากระบบทางเดินหายใจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามากถึง 4,870 ราย กลุ่มโรคตาอักเสบ 339 ราย

ส่วนคุณภาพอากาศในจังหวัดพะเยา น่าน แพร่ และลำปาง ย่ำแย่ สาเหตุมาจากไฟป่าเช่นกัน คาดว่ามีชาวบ้านเข้าไปลักลอบเผาอย่างต่อเนื่อง หมอกควันเริ่มส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชนในพื้นที่แล้ว

ส่วนที่น้ำตกทีลอซู อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เกิดไฟไหม้บริเวณป่าสงวน คาดเป็นฝีมือชาวบ้านเช่นกัน เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟ พบป่าเสียหายกว่า 35 ไร่

ทั้งนี้ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าหย่อมความกดอากาศสูงจากจีนที่แผ่ลงมาจะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้นในภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 26 - 28 มีนาคม จะมีลมพายุและฝนตก อาจช่วยให้สถานการณ์หมอกควันดีขึ้น

คุณภาพอากาศวันนี้พื้นที่ 8 จังหวัดทางภาคเหนือตอนบน ค่าฝุ่น pm 2.5 อยู่ในระดับสีแดง ตัวเลขค่าฝุ่นสูงที่สุดอยู่ที่ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ส่วนที่จังหวัดตาก อยู่ในระดับสีส้ม