กกต.เปิดรายชื่อ-จำนวน สส.แต่ละพรรค 350 เขต เรียบร้อยแล้ว

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 20:11 น.

Views

กกต. รายงานผลการเลือกตั้ง สส.เขตอย่างไม่เป็นทางการแล้ว ขณะที่ พรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐ ต่างเดินหน้ารวมเสียงแข่งจัดตั้งรัฐบาลแล้ว

กกต. ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งทั้ง 350 เขต แต่แสดงคะแนนที่ได้รับการเลือกตั้ง เพราะต้องนำไปคำนวณจำนวน สส.บัญชีรายชื่อ เพื่อประกาศผลอย่างเป็นทางการก่อน 9 พฤษภาคม โดยพรรคเพื่อไทยได้รับเลือกตั้ง 137 ที่นั่ง พรรคพลังประชารัฐ 97 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทย 39 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์ 33 ที่นั่ง พรรคอนาคตใหม่ 30 ที่นั่ง พรรคชาติไทยพัฒนา 6 ที่นั่ง พรรคประชาชาติ 6 ที่นั่ง พรรคชาติพัฒนา และพรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคละ 1 ที่นั่ง

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลวันนี้ พรรคเพื่อไทยชิงประกาศชัยชนะในการเลือกตั้ง โดยบอกเป็นฉันทานุมัติจากประชาชน จึงเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลทันที และเริ่มประสานพรรคต่าง ๆ แล้ว ตั้งเป้าให้ได้ 300 เสียง ซึ่งหากมีความชัดเจนจะแถลงต่อสาธารณชนทันที ทั้งนี้ พรรคไม่ยึดว่าต้องได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่

มีรายงานว่า พรรคภูมิใจไทยได้พิจารณาข้อเสนอของพรรคเพื่อไทยแล้ว รวมถึงเรื่องตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วย และพรรคเพื่อไทยยังเตรียมทาบทามพรรคประชาธิปัตย์ หลังมีกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ด้วย

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังสงวนท่าที โดยย้ำจุดยืนว่า นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการสนับสนุนของ สส. เสียงข้างมาก เพราะรัฐบาลต้องมั่นคง ทำงานได้ ไม่ใช่หวังแค่เสียงสนับสนุนจาก สว. 250 คน

ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ นัดหารือกรรมการบริหารพรรค วันที่ 29 มีนาคม เพื่อตัดสินใจเป็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล โดยย้ำพรรคไม่ส่งใครเจรจา เพราะรับสถานะปัจจุบันไม่ได้เป็นพรรคใหญ่ ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชิญชวน สส. ทุกคน และทุกพรรคการเมือง ที่ไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล

ด้าน พรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน มีความชอบธรรมหลังได้รับคะแนนรวมทั่วประเทศมากที่สุด จึงมีสิทธิรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล โดยมอบหมายให้หัวหน้า และเลขาธิการพรรคเดินสายเจรจาทาบทามพรรคอื่น ๆ ซึ่งเมื่อมีความชัดเจนแล้ว จะแจ้งให้สาธารณชนรับทราบต่อไป

เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ : http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : กกต ผลการเลือกตั้ง รายงานผลการเลือกตั้ง สส เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง 2562 พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ จัดตั้งรัฐบาล พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่