หมอกควันภาคเหนือยังวิกฤต คุณภาพอากาศแย่ ส่งผลต่อสุขภาพ

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 20:13 น.

Views

หมอกควันไฟป่ายังวิกฤตในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ แม้ตัวเลขค่าฝุ่น PM2.5 จะดีขึ้นกว่าเมื่อวาน (24 มี.ค.) แต่คุณภาพอากาศยังย่ำแย่ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 

ที่จังหวัดเชียงราย หมอกควันไฟป่ายังปกคลุมหนาแน่นไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะที่อำเภอแม่สาย และเมืองเชียงราย สาเหตุมาจากการเผาไหม้ทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเพราะยังมีลมพัดกลุ่มควันเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ต้องฉีนพ่นละอองน้ำ ช่วยลดฝุ่นควัน โดยเฉพาะบริเวณหน้าด่านพรมแดน            

เช่นเดียวกับที่จังหวัดเชียงใหม่ หมอกควันยังปกคลุมทั่วเมือง วันนี้ (25 มี.ค.) พบจุดความร้อนมากถึง 178 จุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ พบไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จึงนำข้อมูลกลับมาวางแผนเข้าดับไฟ

ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน เครื่องบินสามารถขึ้นลงได้ในช่วงบ่าย หลังงดเที่ยวบินในช่วงเช้า แต่ยังมีกลุ่มหมอกควันปกคลุมไปทั่ว ภาพถ่ายดาวเทียมจีสด้า พบจุดความร้อนมากถึง 232 จุด ส่วนที่จังหวัดพะเยา แพร่ น่าน ลำปาง และตาก ยังมีหมอกควันไฟป่าปกคลุมไปทั่วบริเวณ

มาดูที่คุณภาพอากาศในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน แม่ฮ่องสอน และ น่าน ยังอยู่ในระดับสีแดง ส่วนอีก 4 จังหวัดที่เหลืออยู่ในระดับสีส้ม

Tag : ฝุ่นละออง หมอกควัน ฝุ่น PM25 ปัญหาฝุ่นละออง ไฟป่า หมอกควัน ภาคเหนือ ค่าฝุ่น PM25