กกต.เผยแพร่ชื่อว่าที่ สส.ไม่เป็นทางการ 350 เขต 16.00 น. เย็นวันนี้

วันที่ 25 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และ นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. ร่วมกันแถลงข่าวหลังประชุมตั้งแต่เวลา 13.00 น. ระบุว่าวันนี้ 16.00 น. กกต.จะเผยแพร่รายชื่อผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดจากผู้สมัครทั้งหมด 350 เขต โดยจะประกาศเฉพาะชื่อว่าที่ สส.เท่านั้น ไม่มีการประกาศผลคะแนน เท่ากับยังไม่สามารถนำไปคำนวณจำนวน สส.บัญชีรายชื่อ ที่แต่ละพรรคจะได้ เนื่องจาก กกต.ยังอยู่ระหว่างรอตัวเลขอย่างเป็นทางการจากแต่ละเขตทั้ง 350 เขต ซึ่งจะได้ครบถ้วนภายในวันศุกร์นี้

กกต.ยืนยันข้อมูลก่อนหน้านี้ที่มีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชน เรื่องของการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ อาจจะยังไม่ถูกต้อง เนื่องจากจะมีปัจจัยทั้งเรื่องของการพิจารณาข้อร้องเรียนทุจริต การให้ใบเหลือง ใบแดง ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อจำนวน สส.

ยอมรับระบบการส่งต่อข้อมูลคะแนนที่เป็นการรายงานผลแบบเรียลไทม์ให้กับสื่อมวลชน เพื่อนำไปเผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชัน Rapid Report ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และเมื่อคืนที่ผ่านมามีคนพยายามแฮ็กเข้าระบบจนทำให้เกิดการ error แต่ยืนยันว่าระบบไม่มีปัญหา แต่ปัญหาเรื่องของคะแนนที่เกิดขึ้น เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนส่งคะแนน ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบอีกแน่นอน รวมถึงสื่อแต่ละสำนักรับข้อมูลไปแล้วอาจนำเสนอต่างกันทำให้เกิดความสับสน

ส่วนเหตุที่ไม่ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่เมื่อคืน เนื่องจากปีนี้คะแนนแบบแบ่งเขตกับแบบบัญชีรายชื่อผูกกัน มีผลเกี่ยวเนื่องกัน จึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก

ส่วนประเด็นเรื่องบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ อีกกว่า 1,500 ใบ ยืนยันว่าถุงบัตรถึงประเทศไทย ในวันที่ 23 มีนาคม และพรุ่งนี้จะมีการพิจารณาความชัดเจนว่าเป็นบัตรดี หรือบัตรเสีย

ประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กรณีบัตรเกิน หรือจำนวนตัวเลขที่ไม่สมเหตุสมผล กกต.ขอให้รอตัวเลขอย่างเป็นทางการแต่ละเขต 350 เขต ภายในวันศุกร์ ถึงจะมีคำตอบ ขณะนี้ยังสามารถไม่ชี้แจง รวมไปถึงการตรวจสอบการทุจริต

ล่าสุดมีการยื่นคำร้องแล้ว 110 คำร้อง เป็นการร้องโดยรวมนับแต่ประกาศมีการเลือกตั้ง ยังไม่รวมการร้องเรียนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันเลือกตั้ง ซึ่งประเด็นทางโซเชียล กกต.ระบุว่าจะสามารถตรวจสอบได้ก็ต่อเมื่อมีผู้นำหลักฐานไปยื่นคำร้องต่อ กกต.เขต แล้วส่งมาพิจารณา ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลผู้ร้อง

ส่วนการประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จะมีในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ตามกำหนดครบ 150 วัน นับตั้งแต่วันที่ พ.ร.บ.การเลือกตั้ง สส.มีผลบังคับใช้ โดยจะประกาศอย่างน้อง 95 % หรือ 333 คน เพื่อให้จัดตั้งรัฐบาลได้ หลังจากมีการพิจารณาเรื่องการกระทำผิดเรื่องร้องเรียน ซึ่งหากมีการให้ใบแดง ก็จะมีผลต่อจำนวน สส.ทั้งแบบเขต และแบบบัญชีรายชื่อด้วย

เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : กกต เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง2562 เลือกตั้ง