จับตาจัดตั้งรัฐบาล - กกต.รายงานผลการเลือกตั้ง สส.เขต อย่างไม่เป็นทางการ

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

กกต.รายงานผลการเลือกตั้ง สส.เขต อย่างไม่เป็นทางการแล้ว พร้อมชี้แจงทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ 

โดยประกาศรายชื่อผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดเป็นอันดับ 1 ทั้ง 350 เขต แต่ไม่แสดงคะแนน เพราะจะต้องนำไปคำนวนจำนวน สส.บัญชีรายชื่อ ในการประกาศผลอย่างเป็นทางการภายใน 9 พฤษภาคม ซึ่งปรากฏว่า พรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้ง 137 ที่นั่ง, พรรคพลังประชารัฐ 97 ที่นั่ง, ภูมิใจไทย 39 ที่นั่ง, ประชาธิปัตย์ 33 ที่นั่ง, อนาคตใหม่ 30 ที่นั่ง, ชาติไทยพัฒนา 6 ที่นั่ง, ประชาชาติ 6 ที่นั่ง, พรรคชาติพัฒนา และรวมพลังประชาชาติไทยพรรคละ 1 ที่นั่ง

กกต. ยังชี้แจงปัญหาบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรประเทศนิวซีแลนด์ 1,500 ใบ ที่มาไม่ทันการนับคะแนนนั้น กกต.จะพิจารณาข้อกฎหมายเลือกตั้ง สส. วันพรุ่งนี้ ว่าจะให้เป็นบัตรเสีย หรือนำไปนับรวมได้

เรื่องนี้ทางการบินไทยยืนยันว่า ได้ขนส่งบัตรถึงคลังสินค้าเมื่อคืนวันที่ 23 มีนาคม ตามกำหนเวลา และแจ้งกระทรวงการต่างประเทศมารับบัตรทันที แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่มารับไปในค่ำวันที่ 24 มีนาคม

ส่วนการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล หลังเห็นจำนวน สส.เขตของแต่ละพรรค และเห็นจำนวน สส.บัญชีรายชื่อกันลาง ๆ นั้น เมื่อวานนี้ทั้งฝ่ายพรรคเพื่อไทย และพลังประชารัฐ ต่างอ้างความชอบธรรมในการตั้งรัฐบาล เดินหน้าล็อบบี้รวมเสียงพรรคอื่น ๆ

โดย พรรคเพื่อไทย อ้างชัยชนะเป็นพรรคอันดับ 1 จึงได้รับฉันทานุมัติจากประชาชนเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยเริ่มประสานพรรคการเมืองที่มีแนวทางเดียวกัน ที่ไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ ซึ่งเบื้องต้นตั้งเป้าได้ 300 กว่าเสียง หากทุกพรรคมีความชัดเจน หรือมีผลคะแนนอย่างเป็นทางการ จะแถลงต่อสาธารณชนทันที โดยยืนยันพรรคไม่ยึดว่าจำเป็นต้องได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

มีรายงานว่าพรรคภูมิใจไทย พิจารณาเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย พร้อมกับข่าวที่พรรคเพื่อไทย มีแนวโน้มสละตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รวมถึงพรรคเพื่อไทยยังเตรียมทาบทาม พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมรัฐบาล หลังมีกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ด้วย

ด้าน นายอนุทิน ยังสงวนท่าที โดยขอรอตัวเลขที่นั่ง สส.เขต และบัญชีรายชื่อให้ชัดเจนก่อน แต่ย้ำจุดยืนว่านายกรัฐมนตรีจะต้องมาจากการสนับสนุนของ สส.เสียงข้างมากเท่านั้น เพราะรัฐบาลหลังการเลือกตั้งต้องมั่นคง ทำงานได้ ไม่ใช่หวังแค่เสียงสนับสนุนจาก สว. 250 คน

ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ นัดหารือกรรมการบริหารพรรค วันที่ 29 มีนาคม โดยให้ที่ประชุมตัดสินใจเป็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล โดยย้ำพรรคไม่ส่งใครเจรจา เพราะรับสถานะปัจจุบันไม่ได้เป็นพรรคใหญ่

ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชิญชวน สส.ทุกคน และทุกพรรคการเมืองที่ไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ มาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคอนาคตใหม่จะไม่เสนอชื่อ นายธนาธร ชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีแข่งกับ คุณหญิงสุดารัตน์ รวมถึงมีเงื่อนไขร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ด้าน พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันมีความชอบธรรม เพราะได้รับคะแนนรวมทั่วประเทศมากที่สุด จึงมีสิทธิรวบรวมเสียงเช่นกัน โดยมอบหมายให้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นผู้เจรจาทาบทามพรรคอื่น ๆ มาร่วมรัฐบาล

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดเลือกตั้ง 2562 กกต ผลการเลือกตั้ง สส เขต ผลการเลือกตั้ง จัดตั้งรัฐบาล