อนุวัตจัดให้ : แมงกะพรุนน้ำจืด จ.อุบลราชธานี

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 07:04 น.

Views

คุณผู้ชมเคยเห็นแมงกะพรุนน้ำจืดไหม หลายคนเคยเห็นที่เพชรบูรณ์ แต่อนุวัตจัดให้ และทีมงานจะพาไปชม แมงกะพรุนน้ำจืด แม่น้ำโขง

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน วันนี้ต้องเสี่ยงนั่งเรือผ่านกระแสน้ำวน ในลำน้ำโขง เพื่อไปตามหา "แมงกะพรุนน้ำจืด" ที่ 9 พันโบก คุณผู้ชมเคยเห็นไหม เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ แม่น้ำโขงก็มีแมงกะพรุนน้ำจืดด้วย

ทีมงานนัดกับ พี่ยักษ์ และทีมอนาถาทัวร์ ที่บ้านของพี่ยักษ์ ในอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เป้าหมายของเรานอกจากตามหาแมงกะพรุนน้ำจืดแล้ว ยังต้องนอนที่ 9 พันโบกด้วย แพ็กสัมภาระเสร็จแล้ว ลุยกันเลย

เรานั่งเรือจากอำเภอโขงเจียม เพื่อขึ้นไป 9 พันโบก ใช้เวลาในการนั่งเรือประมาณ 2 ชั่วโมง อากาศร้อน แต่ก็ได้บรรยากาศวิถีชีวิตสองฝั่งแม่น้ำโขง ระหว่างไทยและลาว ทำให้คลายร้อนไปได้บ้าง

นั่งเรือผ่านผาแต้ม การล่องเรือในแม่น้ำโขง ต้องระวังมากเป็นพิเศษ กระแสน้ำแรง ต้องเป็นคนที่คุ้นเคย หรือว่าชำนาญเส้นทางเท่านั้น เนื่องจากมีแก่งหินใต้น้ำที่มองไม่เห็นมากมาย โดยเฉพาะแก่งนี้ "แก่งซาง"

กระแสน้ำวนไหลเชี่ยวอันตรายมาก ทำให้พวกเราตื่นเต้นกับการล่องผ่านแก่งนี้ แม้พวกเราบางคนจะเคยล่องผ่านมาแล้วก็ตาม

กว่าจะผ่านแก่งนี้ไปได้ ลุ้นกันแทบแย่ นั่งเรือขึ้นมาได้ไม่นาน ถึงแล้ว 9 พันโบก

มีชาวบ้านมารอต้อนรับ พร้อมกับอาหารเย็น นั่นคือ ปลาปาก และปลาอีดูด หายาก เป็นของอร่อยของที่นี่

ถึง 9 พันโบกแล้ว แล้วแมงกะพรุนน้ำจืดอยู่ที่ไหน พี่ยักษ์บอกว่าอยู่ในบุ่ง หรือว่าในบึงของ 9 พันโบก แต่การจะหา รวมทั้งถ่ายทำ ต้องแบกเรือไป งานเข้าแล้ว

นี่เรามาตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด หรือว่ามาฝึกซีลกันแน่ พวกเราต้องแบกเรือท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ ไปตามหลุม ตามบ่อของ 9 พันโบก ระยะทางไกลพอสมควร

เรียกว่าเหนื่อย และหนักเอาการทีเดียว

ถึงแล้วเอาเรือลง ค่อย ๆ พาย ตาก็ต้องมองหา แมงกะพรุนน้ำจืด แต่หายังไม่เจอ จนชาวบ้านที่หาปลาให้เบาะแสว่า ถ้าต้องการจะหาแมงกะพรุนน้ำจืด ต้องไปอีกบุ่งนึง ด้วยการแบกเรือข้ามไป

เริ่มจะมืดแล้ว ต้องทำเวลา ทีมงานหลายคนเริ่มลงตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด ตัวใส ๆ ขนาดเล็ก หาเท่าไหร่ มองเท่าไหร่ ก็ยังไม่เจอ

ตอนนี้พวกเราเริ่มถอดใจ แต่ในที่สุด ได้ยินเสียงชาวบ้านบอกว่าเจอแล้ว

นี่ไง แมงกะพรุนน้ำจืด ตัวใส ๆ เล็ก ๆ มีตั้งแต่ขนาดเท่าเหรียญ 1 บาท ไปจนถึง 5 บาท หากมองด้วยตาเปล่าต้องเพ่ง ผมก็เลยใช้เสื้อสีดำ ทำให้เห็นตัวมันชัดเจนมากยิ่งขึ้น

แมงกะพรุนน้ำจืด เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 1-2 เซนติเมตรเท่านั้น มีพิษ จับแล้วจะมีอาการคัน ในประเทศไทยพบได้ที่ลำน้ำเข็ก อุทยานแห่งชาติเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ทางภาคอีสาน หรือภาคตะวันออก ที่มีแหล่งน้ำสะอาด อุดมสมบูรณ์ก็อาจจะพบ แต่ส่วนใหญ่ยังไม่มีใครทราบ ที่จังหวัดอุบลราชธานี พบที่ลำน้ำโขง และ 9 พันโบก ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็มีชื่อเรียกพวกมันตามวิถีท้องถิ่นของชาวบ้าน

ผมเองก็เพิ่งจะทราบว่าที่แม่น้ำโขง ก็มีแมงกะพรุนน้ำจืดด้วย การจับแมงกะพรุนน้ำจืดครั้งนี้ ทำให้หลายคนตื่นเต้น และขอถ่ายภาพพวกมันกันใหญ่ทีเดียว แต่ว่าทริปนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ ถ่ายมันแล้ว จับมันแล้ว ก็ปล่อยมันคืน

พวกเรากางเต็นท์นอนพักผ่อนที่ 9 พันโบก ทำกับข้าว พักผ่อน ตั้งแคมป์ เล่าเรื่องผีอย่างสบายใจ

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ แมงกระพรุนน้ำจืด แม่น้ำโขง 9 พันโบก อุบลราชธานี