News

ขอความร่วมมือประชาชนแก้ปัญหาหมอกควัน จ.เชียงราย

สถานการณ์หมอกควัน และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังวิกฤต เนื่องจากสภาพอากาศปิด

ขอความร่วมมือประชาชนแก้ปัญหาหมอกควัน จ.เชียงราย
โดยเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พุ่งสูงถึง 263 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงที่สุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ ทางอำเภอแม่สาย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ และรถฉีดพ่นน้ำแรงดันสูงกว่า 10 คัน ฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ รดน้ำต้นไม้ และล้างถนน เพื่อสร้างความชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน พร้อมประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนฉีดพ่นน้ำบริเวณหน้าบ้าน สถานประกอบการ หรือรดต้นไม้ภายในบ้านพัก เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ

ขณะที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน ก็ได้ระดมรถฉีดพ่นน้ำในย่านชุมชนเช่นกัน

ด้าน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า แม้จังหวัดเชียงรายจะพบจุดความร้อน และเป็นจังหวัดที่มีการเผาน้อยที่สุดในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย จึงทำให้กลุ่มหมอกควันยังคงปกคลุมหนาแน่น

รณรงค์คัดแยกขยะและกำจัดถูกวิธี จ.ลำปาง
จังหวัดลำปาง นับตั้งแต่ทางจังหวัดได้ประกาศห้ามเผา ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 10 เมษายนนี้ แต่ก็ยังคงมีชาวบ้านลักลอบจุดไฟเผาเพื่อเข้าไปเก็บของป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตลอดจนเผาเศษวัชพืชในพื้นที่การเกษตร นอกจากนี้ยังเกิดเพลิงไหม้บ่อขยะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในหลายพื้นที่ด้วย ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ยังเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด จังหวัดลำปาง ได้รณรงค์ให้ประชาชนคัดแยกขยะ และนำมากำจัดอย่างถูกวิธี ที่ศูนย์กำจัดขยะครบวงจร อบจ.ลำปาง ที่กำจัดขยะได้มากถึงวันละ 300 ตัน แต่ขณะนี้มีขยะส่งมากำจัดเพียงวันละ 150 ตันเท่านั้น หากสามารถส่งขยะทั้งหมดมากำจัดที่ศูนย์ดังกล่าว ก็จะช่วยลดปัญหาเพลิงไหม้บ่อขยะลงได้

ยังเกิดไฟป่าต่อเนื่อง จ.ตาก
จังหวัดตาก ความแห้งแล้งยังส่งผลให้สถานการณ์ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่และอาสาเครือข่ายดับไฟป่า ต้องระดมกำลังช่วยดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าอุ้มผาง ใกล้กับน้ำตกทีลอซู จำนวน 2 จุด เสียหายไปเกือบ 60 ไร่

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ชุดเสือดำ ทีมดับไฟป่าเขื่อนภูมิพล และเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ตื่น ยังต้องเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นบริเวณเหนือเขื่อนภูมิพล แม้ว่าความรุนแรงจะลดลงไปบ้างแล้ว แต่ยังต้องเข้าไปควบคุมไม่ให้พื้นที่ขยายเป็นวงกว้าง ซึ่งการเดินทางเข้าไปค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เกิดไฟป่าเป็นภูเขาสูงชัน