พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ชาวบ้านทอดแหหาปลาได้เต่ากระอานใกล้สูญพันธุ์ จ.พัทลุง

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 04:32 น.

Views

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง ตรวจสอบ "เต่ากระอาน" ที่มีชาวประมงหมู่ 8 ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ออกไปทอดแหหาปลาบริเวณปากคลองริมทะเลสาบสงขลา ฝั่งจังหวัดพัทลุง และจับขึ้นมาได้ โดยพบสภาพมีความสมบูรณ์ อายุน่าจะประมาณ 15 ปี

นายสนอง เครือแก้ว อายุ 47 ปี เล่าให้ฟังว่าขณะนำเรือหางยาวออกไปทอดแหจับปลาที่ปากคลองขุดริมทะเลสาบสงขลา และได้ทอดแหลงไปในน้ำลึกประมาณ 3 เมตร พบว่ามีสัตว์น้ำขนาดใหญ่ติดแห รู้สึกดีใจเพราะคิดว่าได้ปลาตัวใหญ่ จึงได้กระโดดดำน้ำลงไป แต่เมื่อจับดูมีลักษณะคล้ายตะพาบน้ำ หลังจากที่นำขึ้นมาก็พบกับสัตว์น้ำที่ว่าเป็นเต่าชนิดหนึ่งที่ไม่เคยจับได้มาก่อน สอบถามชาวประมงบอกว่าน่าจะเป็นเต่ากระอาน ซึ่งหายากและใกล้จะสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย และก่อนที่เจ้าหน้าที่จะลงไปตรวจสอบ มีเพื่อนบ้านหลายรายมาติดต่อขอซื้อ แต่ก็ไม่ขายให้ เพราะกลัวว่าเต่าจะไม่ปลอดภัย 

พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง เปิดเผยว่า เต่ากระอานเป็นสัตว์หายากใกล้จะสูญพันธุ์ ในอดีตเต่าชนิดนี้ ชุกชุมตามแหล่งน้ำทะเลสาบสงขลา ฝั่งจังหวัดพัทลุง และจะขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดบ้านหาดไข่เต่า อำเภอเขาชัยสน เชื่อว่าเต่ากระอานตัวนี้ น่าจะเป็นเต่าในโครงการ "ฟื้นฟูปลาไทยและสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา สนองพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9" ที่ทางจังหวัดส่งเสริมให้การขยายพันธุ์และปล่อยลงสู่ทะเลสาบ เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา จึงฝากขอความร่วมมือชาวประมงพื้นบ้าน หากพบหรือจับขึ้นมาได้ขอให้ปล่อยคืนธรรมชาติ