พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เกาะติดการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 01:15 น.

Views

หลังจำนวน  สส.เขต  เริ่มนิ่งและประมาณจำนวน  สส.บัญชีรายชื่อได้แล้ว  วันนี้  2 ขั้วใหญ่ประกาศความชอบธรรมชิงจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคเพื่อไทย  อ้างชัยชนะเป็นพรรคอันดับ  1 จึงได้รับฉันทานุมัติจากประชาชนเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยเริ่มประสานพรรคการเมืองที่มีแนวทางเดียวกัน ที่ไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ ซึ่งเบื้องต้นตั้งเป้าได้ 300 กว่าเสียง หากทุกพรรคมีความชัดเจน หรือมีผลคะแนนอย่างเป็นทางการจะแถลงต่อสาธารณชนทันที โดยยืนยันพรรคไม่ยึดว่าจำเป็นต้องได้ตำแหน่งนายกฯ
               
มีรายงานว่าพรรคภูมิใจไทย   พิจารณาเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยพร้อมกับข่าวที่พรรคเพื่อไทย  มีแนวโน้มสละตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้เสี่ยหนูอนุทิน  ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รวมถึงพรรคเพื่อไทยยังเตรียมทาบทามพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมรัฐบาลหลังมีกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ด้วย
               
ด้านคุณอนุทิน  ยังสงวนท่าที  โดยขอรอตัวเลขที่นั่ง สส.เขตและบัญชีรายชื่อให้ชัดเจนก่อน แต่ย้ำจุดยืนว่านายกรัฐมนตรีจะต้องมาจากการสนับสนุนของ  สส.เสียงข้างมากเท่านั้น เพราะรัฐบาลหลังการเลือกตั้งต้องมั่นคง ทำงานได้ ไม่ใช่หวังแค่เสียงสนับสนุนจาก สว. 250 คน
              
ส่วนพรรคประชาธิปัตย์  นัดหารือกรรมการบริหารพรรค  วันที่ 29 มีนาคม   โดยให้ที่ประชุมตัดสินใจเป็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล  โดยย้ำพรรคไม่ส่งใครเจรจา เพราะรับสถานะปัจจุบันไม่ได้เป็นพรรคใหญ่ 
              
ขณะที่คุณธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชิญชวน สส.ทุกคนและทุกพรรคการเมือง  ที่ไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์  มาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคอนาคตใหม่จะไม่เสนอชื่อคุณธนาธรชิงนายกฯ แข่งกับคุณหญิงสุดารัตน์  รวมถึงมีเงื่อนไขร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
              
ด้านพรรคพลังประชารัฐ  ยืนยันมีความชอบธรรม  เพราะได้รับคะแนนรวมทั่วประเทศมากที่สุด  จึงมีสิทธิรวบรวมเสียงเช่นกัน  โดยมอบหมายให้คุณอุตตม สาวนายน  หัวหน้าพรรค  และคุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นผู้เจรจาทาบทามพรรคอื่นๆ  มาร่วมรัฐบาล  
              
และช่วงเย็นที่ผ่านมา กกต.(คณะกรรมการการเลือกตั้ง) รายงานผลการเลือกตั้ง สส.เขตอย่างไม่เป็นทางการแล้ว พร้อมชี้แจงทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ 

โดยประกาศรายชื่อผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดเป็นอันดับ 1 ทั้ง  350 เขต แต่ไม่แสดงคะแนน เพราะจะต้องนำไปคำนวณจำนวน สส.บัญชีรายชื่อในการประกาศผลอย่างเป็นทางการภายใน 9 พฤษภาคม ซึ่งปรากฏว่า พรรคเพื่อไทยได้รับเลือกตั้ง 137 ที่นั่ง พรรคพลังประชารัฐ 97 ที่นั่ง ภูมิใจไทย 39 ที่นั่ง ประชาธิปัตย์ 33 ที่นั่ง อนาคตใหม่ 30 ที่นั่ง ชาติไทยพัฒนา 6 ที่นั่ง ประชาชาติ 6 ที่นั่ง พรรคชาติพัฒนา และรวมพลังประชาชาติไทยพรรคละ 1 ที่นั่ง 
               
กกต.ยังชี้แจงปัญหาการเลือกตั้งเมื่อวานนี้   เช่นการรายงานผลการเลือกตั้งที่เกิดความสับสน เพราะสื่อมวลชนนำผลคะแนนดิบจาก กกต.ไปประมวลผลเองจึงอาจไม่ถูกต้อง  ส่วนจำนวนผู้ไปใช้สิทธิน้อยกว่าคะแนนที่ผู้สมัครได้ทั้งหมด รวมถึงมีบัตรเสียมากกว่า 100,000 ใบนั้น  เป็นเพราะปัญหาการกรอกข้อมูล  รวมถึงมีความพยายามแฮกระบบของ  กกต.แต่ยืนยันไม่มีความผิดพลาด โดยเฉพาะเรื่องบัตรเกินจะชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้ง แต่ขอให้ประชาชนรอฟังวันศุกร์
              
ส่วนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรประเทศนิวซีแลนด์ 1,500 ใบที่มาไม่ทันการนับคะแนนนั้น กกต.จะพิจารณาข้อกฎหมายเลือกตั้ง สส. วันพรุ่งนี้ว่าจะให้เป็นบัตรเสีย หรือนำไปนับรวมได้  
              
เรื่องนี้ทางการบินไทยยืนยันว่า ได้ขนส่งบัตรถึงคลังสินค้าเมื่อคืนวันที่ 23 มีนาคมตามกำหนดเวลา และแจ้งกระทรวงการต่างประเทศมารับบัตรทันที แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่มารับไปในค่ำวันที่ 24 มีนาคม

เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ http://news.ch7.com/7HDelection2562